Trung Quốc cân nhắc việc hạn chế bán đất hiếm cho Mỹ

Trung Quốc có thể hạn chế xuất khẩu đất hiếm cho Mỹ để giúp Bắc Kinh có được thêm lợi thế trong cuộc chiến tranh thương mại song phương.
Trung Quốc cân nhắc việc hạn chế bán đất hiếm cho Mỹ ảnh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một cuộc họp báo ở Nhật Bản ngày 27/5 (Ảnh: AFP/TTXVN).

Ngày 28/5, Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu (Global Times) của Trung Quốc Hồ Tích Tiến (Hu Xijin) cho biết Bắc Kinh "đang nghiêm túc cân nhắc" hạn chế xuất khẩu đất hiếm cho Mỹ.

Sự gia tăng căng thẳng trong quan hệ song phương đã làm nảy sinh quan ngại rằng Trung Quốc có thể sử dụng vị thế số một về cung cấp đất hiếm để tạo lợi thế trong cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ.

Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, ông Hồ Tích Tiến khẳng định Trung Quốc đang nghiêm túc cân nhắc việc hạn chế xuất khẩu đất hiếm cho Mỹ. Ngoài ra, Trung Quốc cũng có thể tiến hành các biện pháp đáp trả khác trong tương lai.

Theo một quan chức cấp cao thuộc Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia (NDRC), Trung Quốc sẽ ưu tiên cho các nhu cầu trong nước nhưng cũng sẵn sàng đáp ứng nhu cầu hợp lý của một số nước khác đối với nguồn đất hiếm.

[Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá đối với phenol nhập khẩu từ Mỹ]

80% nguồn đất hiếm Mỹ nhập khẩu trong giai đoạn từ 2014-2017 đến từ Trung Quốc. Đất hiếm là một hợp chất chứa 17 thành phần hóa chất được dùng trong các sản phẩm điện tử công nghệ cao và thiết bị quân sự.

Cho đến nay, đất hiếm cùng một số khoáng chất quan trọng khác của Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ vẫn được miễn thuế. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã tăng mức thuế nhập khẩu từ 10%-25% đối với mặt hàng quặng kim loại hiếm của Mỹ.

Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới kéo dài gần một năm qua. Tiến trình đàm phán thương mại tưởng như đang đi đến hồi kết đã bất ngờ quay lại vạch xuất phát, sau khi Washington cáo buộc Bắc Kinh "quay lưng" với những cam kết giữa hai bên, liên quan đến việc Trung Quốc muốn điều chỉnh một số điểm trong dự thảo thỏa thuận thương mại đã được dày công xây dựng sau 10 vòng đàm phán. 

Căng thẳng gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/5 ra lệnh áp mức thuế bổ sung, tăng từ 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, đúng thời điểm hai bên đang tiến hành đàm phán.

Ông Trump thậm chí còn đe dọa áp thuế 25% đối với toàn bộ hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị khoảng 325 tỷ USD, bất chấp những cảnh báo từ giới chuyên gia cũng như các đồng minh trong đảng Cộng hòa. Trung Quốc cũng thông báo sẽ tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Mỹ từ ngày 1/6 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục