Nhật Bản, Trung Quốc thúc đẩy phát triển quan hệ song phương

Tại cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Ủy viên Bộ Chính trị Dương Khiết Trì xác nhận Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ thăm Nhật Bản và dự hội nghị G20.
Nhật Bản, Trung Quốc thúc đẩy phát triển quan hệ song phương ảnh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) và Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì ngày 17/5 đã tiến hành hội đàm và nhất trí sẽ tăng cường hợp tác để thúc đẩy quan hệ giữa hai nước tiếp tục phát triển.

Trong cuộc gặp tại Tokyo, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết ông rất vui mừng sẽ được gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sắp tổ chức tại Osaka, Nhật Bản vào tháng tới.

Người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản mong muốn hai nhà lãnh đạo có thể hội đàm để thúc đẩy quan hệ hai nước, phát triển hơn nữa cũng như tạo dựng thời đại mới trong quan hệ song phương.

Ủy viên Bộ Chính trị Dương Khiết Trì xác nhận Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ thăm Nhật Bản và dự hội nghị G20.

Ông Dương Khiết Trì, Chủ nhiệm văn phòng Ủy ban đối ngoại trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, bày tỏ mong muốn và ủng hộ hội nghị G20 thành công, đồng thời tự tin rằng quan hệ Trung-Nhật sẽ phát triển ổn định và vững chắc.

Trước đó, trong cuộc hội đàm giữa Ủy viên Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono, hai bên cũng bày tỏ hy vọng chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch Tập Cận Bình tới sẽ là cơ hội tốt để quan hệ hai nước bước vào một thời kỳ mới.

Hai bên cũng nhất trí hợp tác để hướng tới thành công của hội nghị G20, cũng như để đạt được những thành quả cụ thể và mang lại lợi ích cho khu vực và cộng đồng quốc tế.

Quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc căng thẳng trong nhiều năm do các vấn đề lịch sử và tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo hiện do Nhật Bản kiểm soát và gọi là Senkaku trên biển Hoa Đông, trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Tuy nhiên, quan hệ này đã có những tín hiệu khởi sắc và chính phủ hai nước gần đây tuyên bố quan hệ song phương đã trở lại quỹ đạo bình thường./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục