Chua thay trien vong cho thoa thuan thuong mai My-Trung 'giai doan 2' hinh anh 1Trong ảnh (tư liệu, từ trái sang): Đại diện Thương Mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại vòng đàm phán thương mại ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 31/7/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, theo các quan chức, nhà lập pháp và chuyên gia thương mại Mỹ và Trung Quốc, một thỏa thuận thương mại “giai đoạn 2” đầy tham vọng giữa hai cường quốc này dường như kém triển vọng hơn giữa lúc hai nước đang cố gắng đạt được một thỏa thuận sơ bộ “giai đoạn 1."

Hồi tháng 10, Tổng thống Mỹ đã phát biểu tại cuộc họp báo với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc rằng ông hy vọng sẽ sớm tiến tới các cuộc đàm phán về giai đoạn 2 khi mà “giai đoạn 1” đã hoàn tất.

Giai đoạn 2 sẽ tập trung vào các khiếu nại chủ chốt của Mỹ là Trung Quốc đã đánh cắp sở hữu trí tuệ của Washington bằng cách ép buộc các công ty Mỹ chuyển công nghệ của họ cho các đối thủ ở Bắc Kinh.

Các nguồn tin trên cho hay, chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ tháng 11/2020 đã gây khó khăn cho việc đạt được giai đoạn 1, cộng với việc Nhà Trắng miễn cưỡng trong hợp tác với các nước khác nhằm gây sức ép với Bắc Kinh đã làm lu mờ hy vọng cho bất cứ thứ gì tham vọng hơn trong tương lai gần.

[Mỹ đề cập khả năng ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc]

Các quan chức Bắc Kinh cho biết, họ sẽ không chủ động ngồi vào bàn đàm phán để thảo luận về thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, một phần bởi vì họ muốn đợi để xem liệu ông Trump có tái đắc cử nhiệm kỳ 2 hay không.

Một quan chức Trung Quốc nói: “Chính ông Trump là người muốn ký kết các thỏa thuận này chứ không phải chúng tôi. Chúng tôi có thể chờ đợi”./.

(Vietnam+)