Là tuyến cao tốc có tổng mức đầu tư lớn 1,6 tỷ USD, vì vậy công tác chuẩn bị để tiến hành triển khai dự án đã được thực hiện rất khẩn trương.

Để sớm tiến tới việc triển khai thực hiện dự án, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vừa thực hiện việc ký kết gói thầu B3 (Dịch vụ tư vấn thẩm tra thiết kế kỹ thuật và dự toán xây dựng công trình).

Dự án Bến Lức-Long Thành là một trong 16 tuyến cao tốc thuộc trục cao tốc Bắc-Nam phía Đông theo Quy hoạch phát triển mạng lưới đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020.

Theo kế hoạch, tuyến đường sẽ được xây dựng với chiều dài toàn tuyến khoảng 57,8 km. Trong đó, địa phận tỉnh Long An là 2,7 km, Thành phố Hồ Chí Minh 26,4 km, tỉnh Đồng Nai 28,7 km. Tuyến đường được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A, với tốc độ thiết kế 120 km/h, gồm 8 làn xe (trước mắt, trong giai đoạn 1, VEC sẽ huy động vốn để triển khai 4 làn xe).

Theo ông Mai Tuấn Anh, Tổng Giám đốc VEC, dự án Bến Lức-Long Thành có đến 50% chiều dài tuyến đi qua địa hình có nền đất yếu, phức tạp và phải xây dựng cầu cạn. Hơn nữa, trên tuyến còn phải xây dựng 2 cây cầu dây văng rất lớn là Bình Khánh vượt sông Soài Rạp và Phước Khánh vượt sông Lòng Tàu cho các tàu trọng tải lớn ra vào. Do vậy, tổng mức đầu tư của dự án ở mức 1,6 tỷ USD.

Tổng Giám đốc Mai Tuấn Anh cũng cho biết, việc ký kết hợp đồng gói thầu B3 Dịch vụ tư vấn thẩm tra thiết kế kỹ thuật và dự toán có ý nghĩa rất lớn trong việc sớm khởi công xây dựng dự án. Liên danh nhà thầu trúng thầu gồm những đơn vị lớn, có uy tín hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực này là Chodai Co.,Ltd (Nhật Bản) - SMEC International Pty Co.,Ltd (Australia) liên kết với Vietnam Engineer & Consultants JSC và Construction Investment Consultants ATH.,JSC (Việt Nam).

Giá trúng thầu vào khoảng gần 700.000 USD và hơn 2,3 tỷ đồng. Giá trị này đã bao gồm thuế và dự phòng. Hình thức hợp đồng dưới dạng trọn gói. Thời gian thực hiện trong vòng 3 tháng. Nguồn vốn do ADB tài trợ. Khi hợp đồng hoàn thành sẽ là cơ sở quan trọng để chủ đầu tư và các cơ quan liên quan hoàn tất công tác chuẩn bị để tiến hành xây dựng công trình.

Đại diện VEC cho biết, hiện Tổng công ty đã tiến hành rà soát toàn bộ thiết kế cơ sở và tổng mức đầu tư dự án để trình Bộ Giao thông vận tải. Tư vấn thiết kế kỹ thuật cũng đang tiến hành điều chỉnh các gói thầu trên cơ sở phương án điều chỉnh thiết kế đã được Bộ Giao thông Vận tải chấp thuận.

Ông Trần Quốc Việt, Chủ tịch Hội đồng thành viên VEC cho biết, VEC đang tích cực thúc đẩy tiến trình chuẩn bị, đồng thời phối hợp chặt với các địa phương để đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng cho dự án. Dự kiến ngay trong năm 2013 dự án đặc biệt quan trọng này sẽ được tiến hành khởi công xây dựng để sớm đưa vào khai thác./.

Quang Toàn (TTXVN)