Chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama bày tỏ sự ủng hộ với hôn nhân đồng tính, Khu giải trí nổi tiếng Tokyo Disney của Nhật Bản cũng đã thể hiện sự đồng tình quan điểm của Tổng thống Mỹ.

Người phát ngôn của Khu giải trí nổi tiếng Tokyo Disney hôm 13/5 cho biết cho dù không được pháp luật thừa nhận, các cặp đôi cùng giới tính vẫn có thể tổ chức một đám cưới như trong cổ tích ở các khách sạn bên trong Tokyo Disney, bao gồm cả lâu đài của Cinderella.

Tuyên bố trên được đưa ra khi Koyuki Higashi, 27 tuổi, xin phép khu công viên giải trí được kết hôn với người bạn đời đồng tính của cô.

Một thành viên của khu giải trí nói sẽ không vấn đề gì miễn là họ “ăn mặc như một người đàn ông và một phụ nữ.”

Vài ngày sau đó, phát ngôn chính thức từ khu giải trí nói hồi đáp ban đầu của họ là chưa chính xác và các cặp hôn nhân đồng tính cả nam lẫn nữ đều có thể kết hôn ở đây và trang phục tùy ý.

Milial Resort Hotels, người phát ngôn của một chi nhánh Tokyo Disney nói: “Chúng tôi chưa bao giờ từ chối việc xin kết hôn đồng tính ở các khách sạn tại đây. Một nhân viên của chúng tôi đã nhầm lẫn khi giải thích về trang phục trong các đám cưới đồng tính.”

Tuy nhiên, Milial Resort Hotels cũng cho biết các cặp hôn nhân đồng tính sẽ không được phép đọc lời tuyên thệ hôn nhân ở nhà thờ trong khu giải trí bởi "tục lệ của Thiên Chúa giáo.”

Hiện chưa rõ Higashi và bạn đời của cô, Hiroko, có tổ chức hôn lễ ở lâu đài Cinderella hay không, bởi chi phí cho một đám cưới ở đây là không hề rẻ, tới 7,5 triệu yen (95.000 USD).

Tình dục đồng tính được chấp nhận rộng rãi ở Nhật, song không được đưa ra thảo luận công khai. Những cặp đồng tính không gặp phải sự kỳ thị từ phía xã hội, nhưng luật pháp không có nhiều quyền cho các cặp đôi này và cũng rất ít tranh luận công khai về hôn nhân đồng tính./.