Chuyen doi so: Tim kiem giai phap phuc hoi kinh doanh toan dien hinh anh 1Các đại biểu trao đổi tại diễn đàn. (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

Nhằm giúp các doanh nghiệp tiếp cận các phương pháp, công cụ và giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi kinh doanh toàn diện, thích ứng với nền kinh tế số và trạng thái bình thường mới, ngày 18/11, tại Nghệ An, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tập đoàn Facebook tổ chức diễn đàn “Các giải pháp phục hồi kinh doanh toàn diện trong nền kinh tế số và trạng thái bình thường mới."

Diễn đàn được tổ chức nhằm tìm kiếm những sáng kiến, giải pháp giúp các doanh nghiệp tận dụng được những cơ hội và vượt qua những thách thức, tiếp cận được các phương pháp, công cụ và các giải pháp để phục hồi sản xuất kinh doanh, thích ứng linh hoạt trong trạng thái bình thường mới của nền kinh tế.

Diễn đàn cũng là cơ hội để các nhà hoạch định chính sách, chính quyền địa phương, các tổ chức hỗ trợ, cộng đồng doanh nghiệp thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, đưa ra các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi kinh doanh một cách toàn diện trong nền kinh tế số và trạng thái bình thường mới.

[Xây dựng Chính phủ điện tử và chuyển đổi số của doanh nghiệp]

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết đại dịch COVID-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp và là thách thức lớn của thế giới, làm ảnh hưởng không nhỏ đến tất cả các lĩnh vực kinh tế-xã hội của đất nước, tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam; trong đó tác động mạnh nhất là thu hẹp thị trường.

Tuy nhiên, COVID-19 cũng là cơ hội để thúc đẩy công nghệ thông tin, số hóa trên tất cả mọi lĩnh vực từ sản xuất dịch vụ, hoạt động thương mại đến học tập, kết nối của con người khiến cho dòng chảy kinh tế không bị gián đoạn.

"Trước tình hình đó, việc doanh nghiệp tiếp cận và phát triển mô hình kinh doanh trực tuyến, gia tăng xu hướng chuyển dịch thị trường, kinh doanh trên nền tảng công nghệ số để tiết kiệm chi phí và thích ứng linh hoạt trong trạng thái bình thường mới của nền kinh tế là hướng đi và giải pháp cần thiết trong giai đoạn hiện nay," ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam khẳng định.

Tại diễn đàn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa đánh giá cao việc tổ chức hội thảo bởi hội thảo sẽ góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp Nghệ An có giải pháp phục hồi sau gần 1 năm bị chịu nhiều thiệt hại do đại dịch COVID-19 gây ra.

Chuyen doi so: Tim kiem giai phap phuc hoi kinh doanh toan dien hinh anh 2Ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

Hiện nay, Nghệ An đã vận hành Trung tâm hành chính công nên việc cải cách hành chính đã thay đổi đáng kể; trong đó chỉ số về năng lực cạnh tranh, thu hút các dự án lớn đầu tư trên địa bàn tỉnh có những bước phát triển vượt bậc.

Thời gian qua, tỉnh Nghệ An cũng đã có nhiều giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp; trong có có việc giãn nợ, giảm lãi suất vốn vay, hoạt động của các doanh nghiệp cơ bản vẫn được duy trì ổn định.

Do vậy, tuy ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng trong năm 2020, Nghệ An đã thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu tư, trong đó có 4 doanh nghiệp đầu tư lớn, tạo việc làm cho người lao động.

Đưa ra giải pháp thúc đẩy năng suất và năng lực cho doanh nghiệp dựa trên nền tảng kỹ thuật số, ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Trung tâm Phát triển thương mại điện tử, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương cho rằng tác động của COVID-19 đã thay đổi thói quen mua sắm của người dân từ trực tiếp sang trực tuyến, người dân phải ứng dụng các thiết bị thông minh để mua sắm thuận lợi hơn, do vậy doanh nghiệp cũng chủ động thích ứng để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bên cạnh phần mềm công nghệ thông tin ứng dụng thương mại điện tử, các giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp như quản lý sản xuất, xúc tiến thương mại điện tử, hỗ trợ bán hàng đa kênh… là công cụ hỗ trợ cho doanh nghiệp thúc đẩy kinh doanh.

“Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng, các hiệp định thương mại tự do như CPTPP, EVFTA, EVIPA... tạo điều kiện thuận lợi, mở ra cơ hội trong hợp tác rộng lớn, toàn diện và phát triển mạnh mẽ hơn với các đối tác lớn, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp. Đại dịch COVID-19 làm dịch chuyển chuỗi cung ứng trên phạm vi khu vực và toàn cầu, sẽ mở ra cơ hội mới," ông Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh.

Ông Ruici Tio, Quản lý Chương trình Chính sách, Facebook khu vực châu Á-Thái Bình Dương, chia sẻ đại dịch đã minh chứng cho giá trị của sự kết nối, các cơ hội kinh tế được tạo ra bởi một mạng Internet rộng mở và dễ tiếp cận và vai trò quan trọng của chuyển đổi số đối với khả năng phục hồi của doanh nghiệp. Chúng ta cũng đã thấy đại dịch ảnh hưởng một cách bất cân xứng đến các doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ, cũng như các doanh nghiệp do nữ lãnh đạo.

Đó là lý do tại sao đối tác như Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME-PC) đóng vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp cơ hội tiếp cận và xây dựng kỹ năng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở tỉnh Nghệ An nói riêng và trên khắp Việt Nam nói chung. Diễn đàn lần này mang tới một nền tảng cộng tác độc đáo để cung cấp đào tạo và cơ hội hợp tác giúp đáp ứng những thách thức trong quá trình phục hồi kinh tế toàn diện.

Các doanh nghiệp tham gia sự kiện đã đặt nhiều câu hỏi cho các diễn giả liên quan đến các cách phát triển doanh nghiệp trong nền kinh tế số và ứng dụng công nghệ số để phục hồi sản xuất kinh doanh trong giai đoạn hiện nay.

Bên lề diễn đàn còn nhiều hoạt động sôi nổi khác diễn ra như hoạt động tư vấn trực tiếp về cách quản lý vận hành trang Facebook doanh nghiệp, các bí quyết sáng tạo nội dung; đào tạo về cách thức nội dung, cách xây dựng chiến lược quảng cáo hiệu quả, những bài học kinh nghiệm cũng như như công cụ hữu ích giúp doanh nghiệp phát triển kinh doanh hiệu quả qua Facebook.

Đây là năm thứ tư Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa-VCCI triển khai Chương trình Boost with Facebook tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Tập đoàn Facebook cũng phối hợp chặt chẽ với các tổ chức địa phương, doanh nghiệp nhỏ và vừa và khởi nghiệp để tư vấn cho họ cách nắm bắt cơ hội để tăng cường khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trong thời đại kinh tế kỹ thuật số./.

Bích Huệ (TTXVN/Vietnam+)