Chuyen gia dau nganh hoi chan truc tuyen ho tro An Giang chong dich hinh anh 1Những chuyến xe chở cán bộ y tế Bệnh viện Bạch Mai vào hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch COVID-19, tháng 8/2021.(Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Ngày 10/12, tại đầu cầu Hà Nội và An Giang, các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Bạch Mai đã họp giao ban, hội chẩn trực tuyến với đầu cầu An Giang để hỗ trợ công tác chống dịch COVID-19 tại địa phương.

Trước tình hình dịch COVID -19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh phía Nam, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai đã cử 2 đoàn công tác gồm 30 bác sỹ, điều dưỡng đều là những người có kinh nghiệm tham gia chống dịch tại các điểm nóng như Hải Dương, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh… trực tiếp vào hỗ trợ An Giang điều trị các bệnh nhân COVID-19 nặng.

Nhân lực này được phân bổ tại 3 Bệnh viện có Trung tâm ICU - là nơi điều trị các bệnh nhân COVID -19 nặng gồm Bệnh viện đa khoa Trung tâm An Giang, Bệnh viện đa khoa Tân Châu và Bệnh viện đa khoa Châu Đốc.

Phát biểu tại buổi giao ban, từ kinh nghiệm từ những đợt tham gia chống dịch tại Hải Dương, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh…, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Văn Chi, Phụ trách Trung tâm Cấp cứu A9 và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Quốc Tuấn, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai cùng nhận định: An Giang cần quyết liệt thực hiện phân tầng điều trị bệnh nhân COVID-19 theo đúng mức độ của bệnh.

Đây là yếu tố tiên quyết để tránh xung đột về nhân lực, cơ sở vật chất cho các tầng, từ đó giảm tỷ lệ bệnh nhân nặng tầng 1 và tầng 2 phải chuyển lên tầng 3, giảm áp lực cho tầng trên và giảm tỷ lệ bệnh nhân tử vong.

Góp ý cho các đơn vị đang được phân công tiếp nhận và điều trị bệnh nhân COVID-19 của An Giang, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Quang Bảy, Trưởng Khoa Nội tiết, đái tháo đường đề nghị các đồng nghiệp lập danh sách và phân loại các bệnh nhân COVID-19 có kèm bệnh nền như tim mạch, đái tháo đường, tăng huyết áp… để từ đó có kế hoạch điều trị cho phù hợp. “Các bệnh nhân có bệnh nền khi mắc COVID-19 thì nhiều nguy cơ sẽ trở nặng và khó qua khỏi nếu chúng ta không theo dõi sát sao và có phác đồ điều trị một cách hiệu quả,” Trưởng Khoa Nội tiết, đái tháo đường chia sẻ.

[Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục hỗ trợ An Giang chống dịch COVID-19]

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Đào Xuân Cơ, Phó giám đốc Phụ trách điều hành Bệnh viện Bạch Mai khẳng định: Bệnh viện Bạch Mai đã, đang và sẽ hỗ trợ An Giang hết mình trong công cuộc chống lại đại dịch COVID-19. “Các thầy tham gia buổi giao ban, hội chẩn hôm nay là các chuyên gia hàng đầu về các lĩnh vực đã có những ý kiến đóng góp hết sức thiết thực cho An Giang trong công cuộc chống lại đại dịch COVID-19.”

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Đào Xuân Cơ cho rằng, muốn giảm tỷ lệ tử vong đối với bệnh nhân COVID-19, An Giang cần quyết liệt thực hiện phân tầng bệnh nhân COVID-19; rà soát lại hệ thống khí tại tất cả các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19, tránh tình trạng hệ thống khí nén không đáp ứng đủ nhu cầu điều trị cho bệnh nhân.

“Đề nghị các thầy tại Bạch Mai phối hợp chặt chẽ, hội chẩn thường xuyên với đầu mối vào hỗ trợ An Giang để có những chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời cho các trường hợp nặng, khó cần hỗ trợ về chuyên môn,” Phó Giáo sư, Tiến sỹ Đào Xuân Cơ nói.

Cảm ơn sự hỗ trợ của các y bác sỹ và chuyên gia đến từ Bệnh viện Bạch Mai, Tiến sĩ, bác sỹ Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở y tế An Giang đánh giá cao sự hỗ trợ hết mình và hiệu quả của Đoàn chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai, đồng thời đề xuất Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ y tế tỉnh An Giang không chỉ trong công tác chống dịch COVID-19 giai đoạn hiện tại, mà còn giúp nâng cao năng lực chuyên môn hồi sức cấp cứu giai đoạn 2022-2025, thường xuyên kết nối các Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 của tỉnh thông qua hệ thống hội chẩn trực tuyến tại Bệnh viện Bạch Mai…/.

Mai Thanh (TTXVN/Vietnam+)