Chuyen gia thuy san: Asen huu co trong nuoc mam gan nhu vo hai hinh anh 1Nước mắm - một loại gia vị được sử dụng hàng ngày trong các bữa ăn của người Việt. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Mới đây, những thông tin về asen (thạch tín) có trong nước mắm – loại gia vị không thể thiếu trong các gia đình của Việt Nam - mới đây đã gây xôn xao dư luận.

Chiều qua (17/10), Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) đã công bố kết quả kiểm nghiệm mẫu nước mắm lấy trên thị trường. Theo đó,  tỷ lệ gần 70% mẫu nước mắm khảo sát vượt ngưỡng chỉ tiêu asen (thạch tín) theo quy định của Bộ Y tế.

Trước thông tin trên, rất nhiều người tiêu dùng cảm thấy bàng hoàng và lo lắng.

"Ngồi trên đống lửa"

Quả thực, câu chuyện về các thành phần trong nước mắm không phải ai cũng hiểu rõ và hiểu đúng về thành phần dinh dưỡng, độ an toàn cần có của sản phẩm mình đang sử dụng.

Chị Minh Phương, 36 tuổi, ở Ba Đình, Hà Nội chia sẻ: “Nước ăn là gia vị hàng ngày được sử dụng, không thể thiếu trong các món ăn hàng ngày. Từ việc chấm đồ ăn, đến nấu nướng… Nghe thông tin nước mắm có thạch tín vượt ngưỡng tôi thấy hoảng hốt, không hiểu sức khỏe của mình có bị ảnh hưởng đến mức độ như thế nào nếu sử dụng sản phẩm vượt ngưỡng trên.”

Là một người nội trợ chính của gia đình, bác Nguyễn Thanh Thu, 52 tuổi, ở Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ, trước các thông tin về nước mắm được công bố, bác đọc và cũng cảm thấy lo sợ. Nhà bác sử dụng đồng thời vài loại nước mắm khác nhau. Có loại chai mặn, có loại chai nhạt do nhu cầu của các thành viên trong gia đình khác nhau.

Khi thông tin được Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam công bố hôm qua cho báo chí, bác không hiểu rõ loại nước mắm mà mình đang sử dụng có thuộc diện vượt ngưỡng hay độc hại không. Trong khi là người nội trợ hàng ngày đong đếm các loại gia vị này, bác cảm thấy như mình đang “ngồi trên đống lửa” mà không biết thự hư ra sao.

"Asen vô cơ mới độc hại"

Theo ông Vũ Văn Diện - Phó Chủ tịch VINASTAS, cả nước có 2.800 cơ sở sản xuất nước mắm, sản xuất 200 triệu lít/năm.

Chuyen gia thuy san: Asen huu co trong nuoc mam gan nhu vo hai hinh anh 2Một cơ sở sản xuất nước mắm. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)
 
Theo kết quả công bố của Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, có khoảng 67% mẫu không đạt chỉ tiêu asen tổng theo quy định của Bộ Y tế.

Tuy nhiên khi thử nghiệm 20 mẫu trong số các mẫu khảo sát có asen tổng vượt ngưỡng quy định thì đều không phát hiện arsen vô cơ (với giới hạn phát hiện là 0,01mg/l.

Phân tích về hàm lượng thạch tín trong nước mắm, bà Trần Thị Dung, chuyên gia Viện Kinh tế - Quy hoạch thủy sản, giải thích bản chất nước mắm đã chứa hàm lượng asen hữu cơ cao do chất này tự có trong thủy sản và hải sản. Tuy nhiên, asen hữu cơ gần như vô hại, thậm chí châu Âu còn cho phép hàm lượng này trong nước chấm lên tới 30 mg/lít. Asen vô cơ mới độc hại, vì arsen vô cơ độc hơn hữu cơ 300-500 lần. Đặc biệt khi sử dụng asen vô cơ liều lượng cao có thể gây tử vong.

Hiện nay, trong công nghiệp, asen được dùng để sản xuất thuốc trừ sâu, thủy tinh, thuốc rụng lá, thuốc pháo...

Theo bà Dung, tại Việt Nam, các chuyên gia nên quan tâm tới nồng độ kim loại nặng trong nước mắm, cụ thể là chì, chứ không phải asen./.

Thùy Giang (Vietnam+)