Chuyên gia: Tình hình Bán đảo Triều Tiên là thách thức lớn nhất

Chủ tịch Ủy ban Hòa bình và An ninh bang Punjab cho rằng tình hình Bán đảo Triều Tiên là thách thức lớn nhất đối với an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong giai đoạn hiện nay.
Chuyên gia: Tình hình Bán đảo Triều Tiên là thách thức lớn nhất ảnh 1Quan hệ Triều Tiên với Hàn Quốc vẫn đang rất căng thẳng. (Nguồn: brecorder.com)

Theo Đài Bắc Kinh, Đối thoại Shangri-La lần thứ 16 diễn ra tại Singapore từ ngày 2-4/6, chủ yếu thảo luận về tình hình an ninh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương hiện nay.

Giới phân tích chỉ rõ khu vực này nhìn chung đã duy trì được sự phồn thịnh và ổn định, tuy nhiên trong những năm qua, chiến lược châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ đã làm gia tăng tình hình căng thẳng trong khu vực.

Bên cạnh đó, các tổ chức khủng bố quốc tế đang dần thâm nhập vào khu vực này, khiến tình hình an ninh tại châu Á-Thái Bình Dương ngày càng phức tạp.

Chủ tịch Ủy ban Hòa bình và An ninh bang Punjab (Pakistan) Muhammad Ashraf cho rằng tình hình Bán đảo Triều Tiên là thách thức lớn nhất đối với an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong giai đoạn hiện nay và có thể cả sau này.

[Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết tăng trừng phạt Triều Tiên]

Sự đối đầu giữa Triều Tiên và Mỹ-Hàn Quốc khiến tình hình Bán đảo Triều Tiên vô cùng căng thẳng. Bên cạnh đó, việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc và Nga, khiến tình hình Đông Bắc Á càng thêm phức tạp.

Nhà bình luận các vấn đề châu Á người Nhật Bản Kaoru Mori cho rằng về vấn đề Triều Tiên, hiện nay các bên liên quan, bao gồm cả Bình Nhưỡng, đều chưa loại trừ cách giải quyết vấn đề thông qua đối thoại. Do đó, nếu có thể tái khởi động các cuộc hòa đàm, tình hình Bán đảo Triều Tiên sẽ hạ nhiệt.

Đối thoại Shangri-La cung cấp cho các bên liên quan một cơ hội để trao đổi về cách giải quyết tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Ngoài ra, theo chuyên gia cấp cao Ei Sun Oh từ Viện Nghiên cứu quốc tế Rajaratnam thuộc Đại học Công nghệ (Nanyang), sự gia tăng bạo lực khủng bố trong khu vực cũng là một trong những vấn đề quan trọng của Đối thoại Shangri-La lần này.

Trong khi đó, Phó giám đốc Trung tâm Luật châu Á thuộc Đại học Quốc gia Singapore, ông Vương Giang Vũ cho rằng quan hệ Trung-Mỹ là “hòn đá tảng” trong quan hệ quốc tế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, quyết định tới quan hệ giữa hai nước này với các nước khác trong khu vực./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục