CIA đã giải mật tài liệu về Chiến tranh Thế giới thứ Hai

CIA cho biết có thể tiếp cận 13 triệu trang tài liệu lưu trữ, được giải mật từ năm 2005, song chỉ tới nay mới được công khai. Trong số này có 300 trang tài liệu nói về Bandera.
CIA đã giải mật tài liệu về Chiến tranh Thế giới thứ Hai ảnh 1Stepan Bandera, người được tài liệu gọi là trùm 'phát xít Ukraine' và là đặc vụ của Adolf Hitler. (Nguồn: EPA)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/1, kênh truyền hình "Ngôi sao" của Bộ Quốc phòng Nga đưa tin Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã giải mật các tài liệu về Chiến tranh Thế giới thứ Hai, đặc biệt trong số này có tài liệu về nhân vật theo chủ nghĩa dân tộc của Ukraine, Stepan Bandera, người được tài liệu gọi là trùm "phátxít Ukraine" và là đặc vụ của Adolf Hitler.

CIA cho biết có thể tiếp cận 13 triệu trang tài liệu lưu trữ, được giải mật từ năm 2005, song chỉ tới nay mới được công khai. Trong số này có 300 trang tài liệu nói về Bandera.

Tài liệu cho thấy Bandera liên quan đến một số tội ác và việc thủ tiêu 10.000 người Do Thái ở biên giới vùng Ngoại Carpat của Ukraine. 

[Cựu nhân viên CIA bị phạt 19 năm tù do làm gián điệp cho Trung Quốc]

Theo CIA, từ ngày 30/6/1941, Bandera, biệt danh "Lãnh sự 2" tại Lviv đã tuyên bố thành lập nước Tây Ukraine. "Chỉ trong 5 tuần tồn tại của nhà nước của Bandera, 5.000 người Ukraine, 15.000 người Do Thái và vài nghìn người Ba Lan đã bị thủ tiêu."

Thông tin trên được giải mật theo Luật Vạch trần tội phạm chiến tranh phátxít. Stepan Bandera là nhân vật lịch sử gây nhiều tranh cãi cả ở Ukraine và quốc tế. Đánh giá về ông thay đổi từ rất tích cực đến rất tiêu cực.

Nhân vật này được một số phong trào dân tộc ở Ukraine và các tổ chức cực hữu ở nước này tôn vinh, nhưng bị nhiều nước, như Ba Lan, Nga, Israel... lên án./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục