Cuu nhan vien CIA bi phat 19 nam tu do lam gian diep cho Trung Quoc hinh anh 1Cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Jerry Chun Shing Lee. (Nguồn: bbc.com)

Nbcwashington.com đưa tin ngày 22/11, cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Jerry Chun Shing Lee, người nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc, đã bị tuyên án 19 năm tù giam.

Theo giới chức tình báo Mỹ, Lee là một gián điệp đã gây tổn thất đáng kể cho an ninh quốc gia.

[Vụ điệp viên CIA nằm vùng tại Điện Kremlin gây chấn động dư luận]

Các nguồn tin thân cận với vụ xét xử cho hay Lee bị nghi ngờ tuồn thông tin cho Trung Quốc, khiến khoảng 20 đặc vụ Mỹ bị thiệt mạng hoặc ngồi tù. Đây được xem là một trong những lỗ hổng tình báo tồi tệ nhất của Mỹ trong nhiều thập kỷ qua.

Lee, 55 tuổi, đã xuất hiện tại tòa án liên bang ở thành phố Alexandria, bang Virginia ngày 22/11.

Trước đó, người này đã nhận tội âm mưu và tiến hành hoạt động gián điệp. Tuy nhiên, các công tố viên và luật sư bào chữa đã bất đồng về quy mô của hành động phạm tội này.

Theo phía công tố viên, các nhân viên tình báo Trung Quốc đã đưa cho Lee hơn 840.000 USD và Lee nhiều khả năng đã trao cho họ toàn bộ thông tin mà gã có nhờ 13 năm làm việc tại CIA.

Trong khi đó, luật sư bào chữa cho rằng chính phủ không thể chứng minh được số tiền trên là từ Trung Quốc hoặc không thể chứng minh Lee đã tiến hành bất kỳ kế hoạch nào nhằm chuyển các bí mật của chính phủ Mỹ cho Trung Quốc. Luật sư đề nghị mức án 10 năm tù./.

(Vietnam+)