Theo báo Vedomosti, cựu nhân viên Điện Kremlin, Oleg Smolenkov, người mà giới truyền thông gọi là kẻ cung cấp thông tin về ban lãnh đạo Nga cho Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), từng giữ chức cố vấn trưởng trong văn phòng của Trợ lý Tổng thống Liên bang Nga Yuri Ushakov trong 5 năm.

Theo nguồn tin của báo trên, ở cương vị này, Smolenkov có thể tiếp cận thông tin "nhạy cảm," kể cả thông tin từ cơ quan tình báo.

Nguồn tin của tờ Vedomosti cho biết trong thời gian làm việc tại Đại sứ quán Nga ở Mỹ, cũng như khi làm việc tại văn phòng Tổng thống Nga chuyên trách chính sách đối ngoại, Smolenkov không được phép tiếp cận thông tin mật, song thông qua các cuộc trao đổi với đồng nghiệp, Smolenkov có thể khai thác được thông tin mà CIA quan tâm.

Các đồng nghiệp coi Smolenkov là một quan chức được việc và đã ca ngợi ông.

Theo nguồn tin trên, đôi khi Smolenkov tỏ ra tò mò quá mức, đây dường như không phải là mối quan tâm đơn giản, nhưng vì các đồng nghiệp đã biết ông ta nhiều năm, họ có thể đã khá thẳng thắn trong các cuộc trò chuyện tin cậy.

[Nga bác bỏ thông tin điệp viên CIA nằm vùng trong điện Kremlin]

Được biết Smolenkov không có thông tin về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử ở Mỹ, song đối với CIA ông này có giá trị như một quan chức trong chính quyền Tổng thống Nga hợp tác với CIA và cung cấp thông tin về "những gì họ rất muốn được nghe."

Theo truyền thông Mỹ, người cung cấp thông tin này hiện đang sống ở Mỹ dưới tên riêng và được Mỹ bảo vệ. Ông rất quan trọng đối với các cơ quan tình báo Mỹ trong quá trình điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Trước đó, truyền thông Mỹ cho biết, CIA, trong một chiến dịch đặc biệt năm 2017, đã đưa một điệp viên ra khỏi Nga. Người này đã làm việc nhiều năm cho lãnh đạo Nga.

Tin cho biết người cung cấp thông tin cho CIA là Oleg Smolenkov, đã biến mất năm 2017 sau khi đi nghỉ ở Montenegro cùng gia đình.

Trong khi đó, truyền thông Nga đặt vấn đề về vai trò yếu kém của các cơ quan tình báo và phản gián Nga trong vụ việc này./.

(Vietnam+)