Có hiện tượng thao túng giá sữa trước khi nhập khẩu

Có hiện tượng thao túng giá sữa trước khi nhập khẩu vào Việt Nam

Nhận định có tình trạng thao túng giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi từ nước ngoài, lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng "Bộ Công thương quản lý giá sữa là phù hợp."
Có hiện tượng thao túng giá sữa trước khi nhập khẩu vào Việt Nam ảnh 1Ảnh minh hoạ (Nguồn: PV/Vietnam+)

Nhận định có tình trạng thao túng giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi từ nước ngoài, lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng việc Bộ Công thương quản lý giá sữa là phù hợp khi nắm được những thông tin về giá nhập khẩu của các thị trường.

Trao đổi với phóng viên Vietnam+ ngày hôm nay (12/1), ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính khẳng định, đánh giá trên đã được Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ sau thời gian triển khai những biện pháp bình ổn giá sữa từ tháng 6/2014.

Chỉ ra rõ hơn hiện tượng trên, báo cáo của ngành tài chính nhấn mạnh: "Hiện nay, nguồn nguyên liệu để sản xuất sữa trong nước và sản phẩm sữa thành phẩm đều được nhập khẩu do đối tác nước ngoài trực tiếp chỉ định cho thấy có hiện tượng thao túng, chuyển giá từ nước ngoài trực tiếp khi nhập khẩu vào Việt Nam."

Để xác định, ngăn chặn và phòng vệ thương mại với vấn đề trên, lãnh đạo ngành tài chính cho rằng cần có cơ quan chuyên môn trong lĩnh vực này là Cục Quản lý cạnh tranh chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan.

Nói thêm về quy trình hiện tại, ông Tuấn thừa nhận ngành tài chính sẽ khó nắm được thông tin về thị trường sữa nước ngoài và hiện cơ quan này vẫn đề nghị Bộ Công thương cung cấp.

Trong khi ấy, Bộ Công thương có tham tán thương mại ở các nước nên có thông tin về giá nhập khẩu các thị trường, diễn biến giá cả, nguồn cung thị trường thế giới.

Đưa thêm lý do khác, báo cáo của Bộ Tài chính cho rằng, Bộ Công thương là cơ quan được Chính phủ giao nhiệm vụ đàm phán các hiệp định hợp tác kinh tế quốc tế, các thỏa thuận mở thị trường giữa Việt Nam với các nước hoặc vùng lãnh thổ.

Qua đó, Bộ Công thương là đơn vị hiểu rõ để cân nhắc lợi ích của các quốc gia, lợi ích của các thành viên tham gia trong các tổ chức cũng như những bất lợi để hạn chế tối đa khi thực hiện các biện pháp bình ổn giá trong nước.

Bởi vậy, để quản lý giá sữa có hiệu quả, lãnh đạo Bộ Tài chính kiến nghị Chính phủ giao Bộ Công thương chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan thực hiện quản lý giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi./.

Sau khi chính thức áp dụng quy định áp trần giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi từ tháng 6/2104, cơ quan quản lý đã công bố giá tối đa và giá đăng ký của 606 dòng sản phẩm sữa. Mức giá bán lẻ trên thị trường từ tháng Bảy tới nay đã giảm từ 0,1-34% so với thời điểm trước khi áp dụng biện pháp bình ổn giá.
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục