Ngày 9/9, một nhóm Tổng Chưởng lý từ 48 bang, vùng thủ đô Washington D.C và vùng lãnh thổ Puerto Rico của Mỹ đã chính thức mở một cuộc điều tra chống độc quyền nhằm vào Google, trong một dấu hiệu gia tăng sự giám sát của chính phủ đối với các tập đoàn công nghệ khổng lồ.

Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton, người đứng đầu cuộc điều tra, cho biết nhóm này sẽ tập trung vào các hành vi "kiểm soát toàn diện thị trường quảng cáo trực tuyến và lưu lượng tìm kiếm có thể dẫn đến chống cạnh tranh gây hại cho người tiêu dùng" của Google.

Trong một thông báo phát đi từ Washington, những người đứng đầu cơ quan tư pháp các bang của Mỹ đã yêu cầu Google cung cấp tài liệu về hoạt động kinh doanh quảng cáo của hãng này.

[Chính phủ Mỹ sẽ kiểm soát sức ảnh hưởng của các "đại gia" công nghệ?]

Một số Tổng Chưởng lý có mặt tại buổi công bố cuộc điều tra cho biết họ dự kiến sẽ mở rộng diện điều tra sang các vấn đề khác, bao gồm quyền riêng tư dữ liệu.

Trước đó, một nhóm khác Tổng Chưởng lý bang, do Tổng Chưởng lý bang New York đứng đầu, ngày 6/9 đã tuyên bố rằng họ đang điều tra Facebook.

Tổng chưởng lý bang Arkansas Leslie Rutledge đã gọi công cụ tìm kiếm của Google là một công cụ tìm kiếm "lừa đảo" và cho rằng việc tìm kiếm miễn phí đôi khi "phải trả giá bằng sự tự do lựa chọn những sản phẩm tốt nhất từ những công ty tốt nhất."

Các tập đoàn công nghệ khổng lồ từng được coi là động lực của tăng trưởng kinh tế Mỹ đã và đang ngày càng bị sa lầy trong vòng xoáy cáo buộc lạm dụng vị trí thống trị thị trường và những sai sót như vi phạm quyền riêng tư.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cáo buộc các công ty truyền thông xã hội và Google đã "đàn áp" những tiếng nói bảo thủ trên mạng, nhưng không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào cho quan điểm của ông.

Google phải đối mặt với những cáo buộc rằng công cụ tìm kiếm trên web của họ dẫn người tiêu dùng đến các sản phẩm gây bất lợi cho các đối thủ. Cũng có những phàn nàn gã khổng lồ tìm kiếm về hành vi có khả năng chống cạnh tranh trong cách xử lý quảng cáo của các doanh nghiệp./.

Kim Anh (Vietnam+)