Theo tờ Financial Times, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien đã cảnh báo Anh về việc cho phép tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei tham gia vào xây dựng hạ tầng mạng viễn thông 5G, sẽ gây rủi ro cho mạng lưới tình báo bí mật của Anh.

Trong bài trả lời phỏng vấn tờ Financial Times công bố ngày 24/12, ông O’Brien cho rằng Huawei sẽ "đánh cắp các bí mật nhà nước" gồm "bí mật hạt nhân" và các bí mật từ các cơ quan tình báo MI6, MI5.

"Một điều gây sốc cho chúng tôi là mọi người ở Anh xem Huawei như một quyết định thương mại. 5G là một quyết định an ninh quốc gia," ông O’Brien nhấn mạnh.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nói rằng các chính phủ châu Âu, Nhật Bản, New Zealand và Australia bắt đầu hiểu những lo ngại của Mỹ đối với Huawei.

Mỹ đã thúc ép các quốc gia không chấp nhận cho Huawei tham gia thầu cung cấp hạ tầng mạng 5G và cáo buộc thiết bị của hãng này có thể được Trung Quốc sử dụng cho mục đích gián điệp. Cả Huawei lẫn Chính phủ Trung Quốc nhiều lần phủ nhận.

Vào tháng 5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp cấm các công ty của nước này sử dụng thiết bị viễn thông từ các công ty có nguy cơ an ninh quốc gia.

Cũng trong tháng 5, Chính quyền Trump cũng đã liệt Huawei vào danh sách đen thương mại với lý do lo ngại an ninh quốc gia.

Câu hỏi liệu thiết bị 5G của Huawei có thể chứa cửa sau cho gián điệp hay không đang chia rẽ các quốc gia trong mạng chia sẻ thông tin tình báo Five Eyes, bao gồm Mỹ, Anh, Canada, Australia và New Zealand./.

Việt Đức (Vietnam+)