Lực lượng vũ trang Chính phủ Colombia. (Ảnh: AFP)

Ngày 24/11, nhóm du kích Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã đề nghị cùng Chính phủ thành lập các Vùng lãnh thổ đặc biệt để xây dựng hòa bình (Terrepaz), như một sáng kiến nhằm chấm dứt cuộc xung đột nội bộ từng kéo dài hơn nửa thế kỷ qua tại quốc gia Nam Mỹ này.

Phát biểu tại cuộc họp báo bên lề vòng đàm phán hòa bình thứ 44 ở La Habana, người phát ngôn của FARC Marco León Calarcá cho biết các Terrepaz sẽ chính là những không gian xã hội và địa lý cho sự chuyển hóa toàn diện của FARC, đặc biệt là về các mặt chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa, để nhóm du kích này trở thành một tổ chức chính trị công khai và hợp pháp.

Ông Calarcá cũng đề xuất thiết lập các Terrepaz tại những khu vực chịu ảnh hưởng lịch sử của FARC để cho các cựu du kích cùng gia đình họ và những cư dân lân cận định cư.

Theo lập luận của FARC, các vùng lãnh thổ này cũng sẽ tạo điều kiện cho việc xoa dịu và chăm sóc các nạn nhân của cuộc xung đột, một trong những mục tiêu chính của cuộc hòa đàm giữa hai bên suốt 3 năm qua tại thủ đô của Cuba, cũng như việc tiến hành ngừng bắn song phương lâu dài.

FARC đề xuất các khu vực này có chế độ điều hành đặc biệt về chính trị, kinh tế và xã hội theo mô hình cộng đồng tự quản.

Hiện Chính phủ Colombia chưa đưa ra phản hồi về đề xuất trên./.