Colombia thu giữ 116 tấn cocaine trong chiến dịch ma túy đa quốc gia

Hải quân Colombia cho biết đã thu giữ 69 tàu vận tải, 3 tàu bán ngầm, 5 máy bay và truy bắt tổng cộng 539 đối tượng buôn bán ma túy trong chiến dịch Orion 7.
Colombia thu giữ 116 tấn cocaine trong chiến dịch ma túy đa quốc gia ảnh 1Cảnh sát trưng bày số ma túy thu giữ được tại Bogota, Colombia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/8, Chính phủ Colombia cho biết nhà chức trách đã thu giữ tổng cộng 116 tấn cocaine trong chiến dịch truy quét được triển khai từ ngày 15/5 đến ngày 30/6 vừa qua.

Đây là một phần trong khuôn khổ Chiến dịch bài trừ buôn lậu ma túy quy mô lớn “Orion 7” do hải quân nước này điều phối, có sự tham gia phối hợp của các lực lượng phòng, chống ma túy từ 38 quốc gia châu Mỹ và châu Âu.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, đây là số lượng cocaine lớn nhất bị thu giữ kể từ khi chiến dịch chống buôn bán ma túy đa quốc gia này được triển khai năm 2018.

[Cảnh sát Brazil triệt phá mạng lưới buôn ma túy toàn cầu]

Hải quân Colombia cho biết đã thu giữ 69 tàu vận tải, 3 tàu bán ngầm, 5 máy bay và truy bắt tổng cộng 539 đối tượng buôn bán ma túy.

Ngoài ra, các lực lượng chức năng cũng thu giữ hơn 95 tấn cần sa và phá hủy 780 cơ sở chế biến ma túy.

Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Colombia Ivan Duque nhấn mạnh kết quả của chiến dịch Orion lần này là kết quả của "nỗ lực chưa từng có" trong cuộc chiến chống ma túy kéo dài hơn 50 năm qua.

Theo Hải quân Colombia, sau 7 giai đoạn triển khai chiến dịch Orion từ năm 2018 đến nay ở vùng biển Caribe, Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, các lực lượng phòng, chống ma túy đa quốc gia đã thu giữ tổng cộng hơn 400 tấn cocaine và 158 tấn cần sa.

Colombia hiện là nước sản xuất cocaine đứng đầu thế giới với sản lượng ước đạt 1.228 tấn.

Theo Liên hợp quốc, diện tích trồng cây coca tại quốc gia Mỹ Latinh này vào năm 2020 rơi vào khoảng 143.000ha.

Chính phủ Colombia cho biết, các nhà chức trách nước này vào năm ngoái đã thu giữ hơn 500 tấn cocaine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục