Binh lính Venezuela. (Nguồn: colombiareports.com)

Quan hệ giữa Colombia và nước láng giềng Venezuela đã trở nên căng thẳng sau khi chính quyền Bogota cáo buộc Caracas triển khai binh lính trên lãnh thổ của mình.

Ngày 23/3, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã trao đổi với người đồng cấp Venezuela Nicolas Maduro về việc quân đội nước này dựng lán trại và cắm cờ tại huyện miền Đông Bắc Arauquita của Colombia.

Tổng thống Santos cho rằng hành động của Venezuela là "không thể chấp nhận được" và ngay sau đó nhận được phản hồi là Tổng thống Maduro đã ra lệnh cho nhóm binh sỹ này rút quân.

Theo giới chức Colombia, từ ngày 21/3, khoảng 50 binh sỹ Venezuela được trang bị vũ khí đã xuất hiện trên phần lãnh thổ nước này và không có ý định rút lui. Động thái trên chỉ diễn ra ít tháng sau khi hai nước mở cửa biên giới trở lại sau một vụ việc tranh chấp an ninh.

Trước đó, đại diện chính phủ hai nước đã nhóm họp tại thủ đô Bogota. Bộ Quốc phòng Colombia cho biết đã phối hợp với Bộ Ngoại giao để thảo luận với đại diện Venezuela nhằm bày tỏ “quan ngại và làm sáng tỏ vụ việc.” Colombia đã gửi các quan chức đến khu vực nói trên để điều tra và gặp gỡ giới chức biên giới Venezuela.

Venezuela đã đóng cửa biên giới với Colombia sau một vụ tấn công vũ trang nhằm vào lực lượng tuần tra của nước này, khiến ba người thiệt mạng. Kẻ tấn công được cho là lực lượng bán vũ trang của Colombia, thành phần từng tham gia cuộc nội chiến trong một thời gian dài tại nước này.

Arauquita là một địa điểm chiến lược nằm gần biên giới giữa hai nước và nằm trên còn đường nối liền giữa khu vực Caribe với Thái Bình Dương./.