Theo ông Nguyễn Văn Phước, Thành phố Hồ Chí Minh có 450 trên tổng số 800 trungtâm và trường ngoại ngữ của cả nước thì 85% trong số này đang vi phạm bản quyền.
Cụ thể, theo phản ánh của rất nhiều học viên, nhiều nơi đã ép học viên phải muanhững cuốn sách học, luyện thi tiếng Anh TOEIC và TOEFL iBT cùng CD, mà thựcchất là những bản photo đã bị đổi tựa. Có nơi scan toàn bộ những cuốn sách họctiếng Anh nhưng vẫn giữ nguyên logo của Compass và First News-Trí Việt bêntrong. Những cuốn sách này chất lượng kém, in lem nhem, sai lỗi.
Đặc biệt, gần đây những cuốn sách vi phạm bản quyền còn được bán với giá cao hơngiá sách thật từ 17-72%. Ví dụ, có cuốn sách giá bìa của Trí Việt chỉ 80.000đồng, nhưng giá bán sách in lậu bị đẩy lên thành 180.000 đồng. Giá đĩa CD thìcao gấp đôi giá bìa, thành 20.000 đồng.
Bà Jeanne Jalbert, đại diện Tập đoàn xuất bản Compass Hoa Kỳ rất bức xúc về vấnđề sách của Compass bị công khai in lậu và bày bán tại Việt Nam, đồng thời nhấnmạnh sẽ khởi kiện những cơ sở vi phạm bản quyền.
Theo luật sư của Công ty Trí Việt, hiện nay công ty đã hoàn tất điều tra và sẽsàng lọc, chọn ra một số đối tượng tiêu biểu vi phạm nhiều lần để cùng Compasskhởi kiện./.