Một con tê giác Sumatra đang mang bầu sẽ sớm sinh nở tại Indonesia và sựkiện này hiếm tới mức nó chỉ diễn ra 3 lần trong thế kỷ vừa qua.
"Con tê giác có thể sinh bất kỳ lúc nào" - Bill Konstant, một quan chứctại Quỹ tê giác Quốc tế có trụ sở ở Mỹ nói. Ông đã làm việc cùng các bác sĩ bảnđịa để hỗ trợ Ratu, con tê giác mang thai 12 tuổi kể trên.
Tê giác Sumatra là loài đang bị đe dọa nghiêm trọng và đã giảm 50% quy môdân số trong 20 năm qua, chủ yếu do bị săn bắn trộm và mất môi trường sống. Hiệnthế giới chỉ còn ít hơn 200 con tê giác này còn sinh sống. Phần lớn sống ở cáckhu vực nhỏ, biệt lập tại Đông Nam Á.
Ba trường hợp sinh con gần đây nhất của tê giác Sumatra đều diễn ra trongvườn thú Cincinnati ở Mỹ. Một trong số chúng là một con đực tên Andalas, sinhngày 13/9/2011. Con vật này gần đây đã được mang tới Indonesia để giao phối vớiRatu, vốn sinh ra trong tự nhiên nhưng bị con người bắt được khi nó rời khỏirừng và hiện đang sống trong Khu bảo tồn tê giác Sumatra ở Công viên Quốc giaWay Kambas.
Konstant nói rằng đây là lần đầu tiên Ratu sinh nở thành công. Nó đã sảythai 2 lần trước đó.
Lần này các chuyên gia đang mong chờ tin tốt. Ratu đã mang bầu suốt 16tháng qua và con của nó có thể xuất hiện trong 2-3 tuần tới.
"Ca sinh nở củaRatu đã mang lại hy vọng cho hoạt động bảo tồn loài tê giác Sumatran bị đe dọavà cả đội chúng tôi rất phấn khích vì được là một phần trong khoảnh khắc lịch sửbảo tồn này," Dedi Candra, lãnh đạo lực lượng thú y ở Khu bảo tồn tê giácSumatra nói./.
Linh Vũ (Vietnam+)