Con trai của biểu tượng chính trị Edward Kennedy cho biết ông sẽ không chạy đua vào ghế Thượng nghị sĩ Mỹ tại Massachusetts, vị trí mà cha ông từng đại diện trong gần 5 thập kỷ.

Patrick Kennedy, em trai của Edward Kennedy Jr cho biết hồi cuối tuần rằng anh mình đang cân nhắc việc chạy đua vào Thượng viện nếu chiếc ghế của John Kerry bị bỏ trống trong trường hợp ông được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng.

Nhưng Kennedy Jr, người sống ở vùng Connecticut gần đó, đã bác bỏ một tuyên bố nói rằng ông đang tìm kiếm cơ hội chạy đua để trở thành quan chức.

"Dù tôi rất muốn phục vụ trong một cơ quan nhà nước, tôi xem Connecticut là quê hương và tôi hy vọng sẽ có vinh dự được phục vụ đất nước trong một thời điểm nào đó của tương lai" - người đàn ông 51 tuổi cho CNN biết.

Kennedy, người còn sở hữu một ngôi nhà tại Hyannis Port, Massachusetts, cho biết ông rất "cảm kích trước những đề nghị giúp đỡ" chạy đua vào Thượng viện. Một nguồn tin thân cận cho biết Kennedy không muốn chạy đua bởi ông chẳng muốn rời khỏi nơi ở. Ông cảm thấy không ổn khi phải rời nhà từ Connecticut tới Massachusetts chỉ để chạy đua cho ghế TNS. Ngoài ra, các quan chức ở Connecticut đã đề nghị ông ở lại để tham gia vào một chiến dịch chính trị sẽ tổ chức tại đây trong thời gian tới.

"Ông thực sự muốn chạy đua vào một vị trí trong chính quyền" - một thành viên gia đình cho CNN biết - "Ông chỉ cảm thấy rằng đây chưa phải là con đường đúng đắn để làm việc đó".

Nếu Kennedy tranh cử, Kennedy sẽ phải đối mặt với TNS sắp mãn nhiệm Scott Brown của phe Cộng hòa, người đã bị đánh bại hồi tháng trước trong nỗ lực tái tranh cử vào chiếc ghế trống để lại khi Edward Kennedy qua đời hồi năm 2009.


Edward Kennedy Jr không có ý định chạy dua vào Thượng viện (Nguồn: AFP)

Chỉ sáu tháng sau khi bà Elizabeth Warren của đảng Dân chủ đánh bại Brown trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 11, Tổng thống Barack Obama đã đề cử ông John Kerry trở thành Ngoại trưởng. Nếu Kerry được chấp thuận, Brown sẽ tham gia ganh đua giành chiếc ghế TNS do ông để lại. Trong hàng ngũ phe Dân chủ, các hạ nghị sĩ Michael Capuano và Ed Markey cũng đã phát tín hiệu cho thấy khả năng họ sẽ tham gia cuộc đua./.

Linh Vũ (Vietnam+)