Công an vào cuộc điều tra vụ cháy làm 6 người tử vong tại Nghệ An

Khi lực lượng chức năng đưa người bị nạn ra thì cả 4 người trong gia đình ở tầng một đã tử vong nhưng vẫn nằm trên giường với trạng thái như đang ngủ, không có biểu hiện gì của việc phản ứng với lửa.
Phòng trà hai tầng bị thiêu rụi hoàn toàn sau vụ cháy. (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN)
Phòng trà hai tầng bị thiêu rụi hoàn toàn sau vụ cháy. (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN)

Liên quan đến vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng khiến 6 người tử vong ở phòng trà Fill (số 146 đường Đinh Công Tráng, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An), chiều 15/6, Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (Bộ Công an) đã tiếp cận hiện trường, chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Nghệ An khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân và khuyến cáo đến người dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy.

Người dân tại thành phố Vinh nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung vẫn chưa hết bàng hoàng về vụ cháy xảy ra vào khoảng 0 giờ 17 phút ngày 15/6 khiến 6 người tử vong.

Có mặt tại hiện trường, Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (Bộ Công an), cho biết, khi cán bộ phòng cháy, chữa cháy tiếp cận hiện trường để đưa người bị nạn ra thì cả 4 người trong gia đình ở tầng một vẫn nằm trên giường (đã tử vong) với trạng thái như đang ngủ, không có biểu hiện gì của việc phản ứng với lửa.

Do đó, cơ quan chức năng xác định, nguyên nhân tử vong ban đầu là các nạn nhân bị ngạt khói, lịm đi trước khi bị lửa tác động.

[Lửa cháy ngút trời trong vụ hỏa hoạn làm 6 người tử vong ở Nghệ An]

Bên cạnh đó, một trong những nguyên nhân chính gây thiệt hại lớn về người và tài sản trong vụ cháy là phòng trà này được xây dựng rất kiên cố, không có cửa thoát hiểm, khi cửa cuốn tầng một không hoạt động (do bị ngắt điện) thì các nạn nhân khó thoát ra ngoài khi xảy ra cháy.

“Phòng trà 3 tầng này được bao bọc bằng kính chịu lực, không có cửa thoát nạn. Đặc biệt, bên trong tòa nhà có nhiều vật liệu dễ cháy, khu vực kinh doanh và phòng ngủ gần nhau, cửa khóa trái nên dẫn đến các nạn nhân tử vong do ngạt khí,” Đại tá Cao Minh Huyền, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, thông tin.

Qua vụ cháy nghiêm trọng này, cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân trong việc thiết kế, xây nhà ở, đặc biệt là các gia đình nhà ở kết hợp kinh doanh, phải có cửa thoát hiểm hoặc tránh tình trạng chỉ có một cửa thoát hiểm ở tầng trên cùng.

Bên cạnh đó, người dân cần trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy, nâng cao ý thức về phòng cháy, chữa cháy trong mọi tình huống.

“Khu vực ở, sinh hoạt cho gia đình phải tách biệt với khu vực kinh doanh và giữa hai khu vực này cần phải có sự ngăn cách để khi có hỏa hoạn sẽ hạn chế việc cháy lan sang khu vực ở của người dân. Đặc biệt, các nhà ở kết hợp kinh doanh phải được trang bị hệ thống cảnh báo cháy để phát hiện cháy sớm và có hành động thoát thân sớm; tránh trường hợp như vụ cháy này, dường như các nạn nhân không phát hiện ra cháy để thoát nạn,” Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (Bộ Công an) khuyến cáo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục