Công bố Danh bạ hỗ trợ phụ nữ, trẻ em bị bạo lực và xâm hại toàn quốc

Cuốn danh bạ là tổng hợp những địa chỉ của các cơ quan, tổ chức hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực và xâm hại tại 63 tỉnh và thành phố và Trung ương.
Công bố Danh bạ hỗ trợ phụ nữ, trẻ em bị bạo lực và xâm hại toàn quốc ảnh 1

Ngày 1/4, Vụ Bình đẳng giới, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và Cơ quan Liên Hợp Quốc và Bình đẳng giới (UN Women) đã công bố cuốn Danh bạ địa chỉ cơ quan, tổ chức hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực và xâm hại toàn quốc. Đây là lần đầu tiên hoạt động này được thực hiện.

Bà Trần Thị Bích Loan, Phó Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết: Việc xây dựng, phát hành cuốn Danh bạ địa chỉ các cơ quan, tổ chức hỗ trợ phụ nữ, trẻ em bị bạo lực, xâm hại rất ý nghĩa, thiết thực, đáp ứng mong đợi của người dân, người bị bạo lực khi có nhu cầu được bảo vệ, hỗ trợ khi bạo lực xảy ra, đồng thời hướng đến xây dựng mạng lưới phối hợp liên ngành giữa các cơ quan, đơn vị hỗ trợ, cung cấp dịch vụ phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới từ cấp trung ương tới địa phương thời gian tới.

Theo bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam, việc phổ biến rộng rãi thông tin về hệ thống các cơ quan, tổ chức, đơn vị cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho nạn nhân là một yêu cầu cấp thiết giúp phụ nữ, trẻ em bị bạo lực, xâm hại có thể dễ dàng tiếp cận, tìm kiếm sự giúp đỡ,bảo vệ, hỗ trợ khi cần.

“Trong hoàn cảnh bị bạo lực và xâm hại, những địa chỉ tin cậy sẽ là phao cứu sinh đối với nạn nhân,” bà Elisa Fernandez Saenz nhấn mạnh.

[Nâng cao năng lực cho phụ nữ bị bạo lực vượt qua sang chấn tâm lý]

Danh bạ địa chỉ cơ quan, tổ chức hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực và xâm hại toàn quốc được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với UN Women xây dựng, hoàn thiện với mong muốn trở thành cuốn cẩm nang với những thông tin hữu ích, cần thiết cho tất cả mọi người, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em bị bạo lực.

Đây một hoạt động nằm trong dự án chung ứng phó khẩn cấp với bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em trong bối cảnh dịch COVID-19 được Chính phủ Australia tài trợ với sự đóng góp tài chính, kỹ thuật của UN Women, UNFPA và UNICEF.

Cuốn danh bạ là tổng hợp những địa chỉ của các cơ quan, tổ chức hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực và xâm hại tại 63 tỉnh và thành phố và Trung ương.

Những dịch vụ hỗ trợ của các cơ quan, tổ chức trong cuốn Danh bạ được tổng hợp dựa trên chương trình chung toàn cầu về Gói dịch vụ thiết yếu dành cho nạn nhân bị bạo lực giới do Liên Hợp Quốc, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội thực hiện bao gồm: Cơ quan điều phối, Tư pháp, Hành pháp, Y tế và Dịch vụ xã hội.

Danh bạ này được phát triển từ sáng kiến Danh bạ địa chỉ dịch vụ dành cho lao động nữ di cư, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 do UN Women và ILO khởi xướng dưới sự tài trợ của Liên minh châu Âu (EU) trong khuôn khổ dự án “Di cư an toàn và bình đẳng”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục