Cong doan Phap keu goi dinh cong phan doi cai cach khu vuc nha nuoc hinh anh 1Nhân viên của Công ty đường sắt quốc gia Pháp (SNCF) tham gia đình công phản đối các cuộc cải cách của Chính phủ tại Paris. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bảy tổ chức công đoàn lớn thuộc khu vực nhà nước của Pháp ngày 11/4 đã kêu gọi người lao động đình công một ngày vào tháng tới để phản đối việc Tổng thống nước này Emmanuel Macron tiến hành các cuộc cải cách đối với khu vực nhà nước nhằm cơ cấu lại nền kinh tế.

Đây sẽ là cuộc đình công thứ ba của người lao động Pháp nhằm phản đối các chính sách cải cách của Tổng thống Macron kể từ tháng 10 năm ngoái.

Theo các tổ chức công đoàn của nước này, họ không có chung mục tiêu với những mục tiêu mà chính phủ đang theo đuổi liên quan tới việc giảm bớt quy mô hoạt động của khu vực nhà nước với ý định từ bỏ hoặc tư nhân hóa các bộ ngành.

[Nước Pháp đối mặt "Thứ Ba đen tối" với cuộc đình công quy mô lớn]

Trước đó, hồi đầu tháng này, các nhân viên của Công ty đường sắt quốc gia (SNCF) cũng đã tổ chức đợt đình công thứ hai nhằm phản đối dự án của chính phủ cải cách hoạt động của công ty trên.

Theo một đại diện công đoàn của SNCF, cuộc đình công có thể sẽ kéo dài và sẽ không dừng lại vào cuối tháng Sáu như kế hoạch ban đầu nếu các cuộc đàm phán với chính phủ thất bại.

Kể từ khi lên nắm quyền lãnh đạo đất nước, Tổng thống Macron đã phải đối mặt với nhiều cuộc đình công liên quan đến kế hoạch cải cách khu vực nhà nước như cuộc đình công của các nhân viên SNCF, cuộc biểu tình của các sinh viên phản đối cải cách giáo dục đại học và cuộc đình công của những người được hưởng chế độ hưu trí phản đối việc chính phủ tăng thuế an sinh xã hội. Tuy nhiên, theo chính phủ của ông Macron, việc cải cách khu vực trên là cần thiết để giảm bớt các khoản chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động của khu vực này./.

(TTXVN/Vietnam+)