Theo nguồn tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc, ngày 3/7, Chính phủ Séc đã chính thức công nhận người Việt Nam là dân tộc thiểu số tại quốc gia Trung Âu này.

Theo nguồn tin trên, Chính phủ Séc đã quyết định mở rộng Hội đồng dân tộc thiểu số theo đề nghị của Ngoại trưởng Karel Schwarzenberg, Chủ tịch Hội đồng, thông qua việc bổ nhiệm thêm hai thành viên đại diện cho Việt Nam và Belarus. Đại diện cho người Việt Nam trong Hội đồng là ông Phạm Hữu Uyển thuộc Hội Công dân Văn Lang. Điều này đồng nghĩa với việc cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc được chính thức công nhận là một dân tộc thiểu số tại Séc.

Hiện Hội đồng dân tộc thiểu số của Chính phủ Séc gồm 32 thành viên, trong đó có đại diện của 12 dân tộc thiểu số và đại diện các bộ, ngành liên quan.

Đại diện cho các dân tộc thiểu số trong hội đồng nói trên có quyền cố vấn cho Chính phủ Séc về các vấn đề liên quan đến dân tộc của mình.

Ông Trần Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, cho biết đây là một tin vui đối với cộng đồng người Việt Nam tại Séc.

Với quy chế là một dân tộc thiểu số tại Séc, cộng đồng người Việt tại Séc sẽ có điều kiện và được hỗ trợ kinh phí từ ngân sách để phát triển hơn nữa về văn hóa, truyền thống và đặc biệt là ngôn ngữ của dân tộc mình.

Tại các địa phương có nhiều người Việt Nam sinh sống, trẻ em có thể được học kiến thức bằng tiếng Việt.

Quy chế này cũng đảm bảo cho người Việt Nam quyền sử dụng tiếng Việt tại công sở cũng như tòa án. Ngoài ra, cộng đồng người Việt Nam tại Séc có thể thành lập chương trình phát thanh và truyền hình bằng tiếng Việt...

Hiện nay tại Cộng hòa Séc có khoảng 65.000 người Việt Nam sinh sống hợp pháp./.

(TTXVN)