Cong nghe VAR dinh Thật khó nói đây có phải tình huống cố tình chơi bóng bằng tay hay không. (Nguồn: INews)

Trong trận chung kết World Cup 2018, tỉ số 4-2 nghiêng về phía đội tuyển Pháp chưa thực sự phản ánh đúng cục diện trận đấu. Bước ngoặt lớn nhất có lẽ nằm ở pha chơi bóng bằng tay của Ivan Perisic bên phía Croatia trong vòng cấm, dẫn tới việc Pháp được hưởng một quả phạt đền 11m.

Xem lại pha quay chậm, trong tình huống mà Antoine Griezmann đá phạt góc, tiền vệ Blaise Matuidi đã né quả bóng khi nhẩy lên tranh chấp, khiến bóng chạm vào tay của Perisic. Trọng tài Nesto Pitana ban đầu không thổi phạt, nhưng cuối cùng ông đã chỉ tay vào chấm 11m sau khi tham khảo công nghệ VAR.

[Những con số đáng nhớ tại vòng chung kết World Cup 2018]

Các chuyên gia đã mổ xẻ băng ghi hình hàng trăm lần, nhưng vẫn không thể giải thích nổi quyết định của ông Pitana. Theo luật của FIFA, việc chơi bóng bằng tay chỉ bị phạt khi tay có chuyển động hướng vào bóng, và khoảng cách từ đối phương đến bóng cũng cần tính đến. Trong tình huống trên, Perisic đang ở rất sát Matuidi và tay của cầu thủ này cũng đang theo hướng đặt xuống. Để kết luận rằng Perisic cố tình dùng tay chơi bóng trong tình huống đó thực sự là quá nghiêm khắc.

VAR được dùng để xác định những “pha phạm lỗi rõ ràng”, nhưng có lẽ công nghệ này đã gây tác dụng ngược trong lần đầu tiên được sử dụng chính thức tại một giải đấu lớn./.

Sơn Tùng (Vietnam+)