Công ty dầu Iran mở văn phòng ở Iraq để thúc đẩy hợp tác

Văn phòng mới sẽ "tạo điều kiện thuận lợi cho việc hợp tác trong ngành công nghiệp dầu mỏ và chuyển giao các dịch vụ công nghệ và kỹ thuật" cho quốc gia láng giềng.
Công ty dầu Iran mở văn phòng ở Iraq để thúc đẩy hợp tác ảnh 1(Nguồn: Fars)

Hãng thông tấn bán chính thức Fars ngày 4/5 đưa tin Công ty Dầu mỏ quốc gia Iran (NIOC) sẽ mở một văn phòng tại Iraq.

Theo nguồn tin, văn phòng mới sẽ "tạo điều kiện thuận lợi cho việc hợp tác trong ngành công nghiệp dầu mỏ và chuyển giao các dịch vụ công nghệ và kỹ thuật" cho quốc gia láng giềng.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh Iran đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ về hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của nước này.

[Iran tuyên bố tìm được khách hàng mua dầu tiềm năng mới]

Trước đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố chấm dứt quy chế miễn trừ trừng phạt kéo dài 180 ngày mà Washington dành cho những khách hàng mua dầu mỏ của Iran nhằm buộc Tehran phải ngừng sản xuất urani làm giàu cấp độ thấp cũng như việc mở rộng quy mô nhà máy điện hạt nhân duy nhất của mình.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tiến hành các biện pháp nhằm cô lập Iran về chính trị và kinh tế sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) mà nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) đã ký với Tehran năm 2015.

Tháng 11 năm ngoái, Mỹ đã tái áp đặt trừng phạt đối với xuất khẩu dầu thô của Iran. Tuy nhiên, Washington đã cấp quy chế miễn trừ cho tám nước và vùng lãnh thổ được phép tiếp tục mua dầu thô của Iran trong sáu tháng tiếp theo với số lượng hạn chế bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Đài Loan (Trung Quốc), Thổ Nhĩ Kỳ, Italy và Hy Lạp. Kể từ ngày 1/5 vừa qua, quy chế miễn trừ này đã hết hạn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục