Cong ty me cua Google gia nhap nhom doanh nghiep gia tri nghin ty USD hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Alphabet công ty mẹ của Google đã đạt giá trị vốn hóa 1.000 tỷ USD, để trở thành công ty thứ tư của Mỹ có được cột mốc quan trọng này.

Apple là hãng đầu tiên đạt được cột mốc thị trường trên vào năm 2018. Sau đó là Microsoft và Amazon. Apple và Microsoft hiện vẫn được định giá hơn một nghìn tỷ USD trong khi Amazon đã giảm xuống dưới mức này.

Các nhà phân tích đang lạc quan về CEO mới được bổ nhiệm, Sundar Pichai. Trong một thông báo bất ngờ vào tháng 12/2019, người sáng lập của Alphabet, Larry Page đã công bố kế hoạch từ chức CEO, cùng với người đồng sáng lập và là chủ tịch Serge Brin.

[Những nhóm cổ phiếu được Phố Wall kỳ vọng nhiều trong năm 2020]

Ông Pichai đã từng là Giám đốc điều hành của Google, bao gồm tất cả các mảng kinh doanh cốt lõi - bao gồm tìm kiếm trực tuyến, quảng cáo, YouTube và Android - và tạo ra đáng kể tất cả doanh thu và lợi nhuận cho công ty.

Sự lạc quan của giới đầu tư-phân tích cũng đến từ sự phát triển của hãng công nghệ Mỹ trong hoạt động kinh doanh trên nền tảng đám mây của họ, mặc dù vẫn thua xa hai hãng dần đầu Amazon và Microsoft.

Alphabet kỳ vọng tiếp tục duy trì sự tăng trưởng trong năm tới khi hãng tiếp tục rót nguồn lực lớn, bao gồm tăng gấp ba lực lượng bán hàng và tăng cường phân khúc Google Cloud Health.

Một số công ty phân tích cũng đã ghi nhận sự ổn định trong mảng kinh doanh quảng cáo trực tuyến của Alphabet.

Vào tháng 12/2019, Stifel đã tăng mục tiêu giá trị cho Alphabet lên 1.525 USD so với mức 1.325 USD cùng kỳ năm trước, tăng 14%. Cổ phiếu công ty mẹ của Google đã tăng gần 1% sau khi Bank of America tăng mục tiêu giá đối với cổ phiếu Alphabet vào tháng 1.

Bức tranh kinh doanh tươi sáng của Alphabet hiện nay là một sự đảo ngược các xu hướng gần đây: Mùa Xuân năm ngoái, hãng này đã trải qua ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 4/2010 sau khi báo cáo doanh số quảng cáo tăng trưởng chậm. Ngay sau đó, cổ phiếu của hãng giảm 7,5%, làm "bốc hơi" hơn 67 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường.

Tiếp theo, trong báo cáo kinh doanh quý ba của mình, Alphabet tiếp tục có kết quả thấp hơn kỳ vọng của giới đầu tư. Cổ phiếu của hãng đã giảm 4% sau nhiều giờ giao dịch.

Hãng cũng phải đối mặt với một số vụ việc rắc rối với cơ quan chính phủ Mỹ bao gồm một cuộc điều tra của Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia Mỹ và các cuộc điều tra chống độc quyền ở cấp tiểu bang và liên bang.

Trong diễn biến khác liên quan, với mức định giá khoảng 620 tỷ USD, mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook dường như là ứng cử viên hãng công nghệ nghìn tỷ USD tiếp theo./.

Phương Bùi (Vietnam+)