Công ty mỏ Nam Phi thuê lại 12.000 người bị sa thải

Amplats đồng ý thuê lại 12.000 thợ mỏ bị sa thải 3 tuần trước do tham gia đình công kéo dài nhiều tuần qua ở Nam Phi.
Ngày 26/10, Công đoàn quốc gia thợ mỏ Nam Phi (NUM) cho biết tập đoàn khai thác bạch kim lớn nhất thế giới Anglo American Platinum (Amplats) đã đồng ý thuê lại 12.000 thợ mỏ bị sa thải 3 tuần trước do tham gia cuộc đình công kéo dài trong nhiều tuần qua tại quốc gia này.

Thỏa thuận trên đạt được một tuần sau khi Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đưa ra lời kêu gọi các công nhân trở lại mỏ làm việc.

Nhà điều phối Mxhasi Sithethi của NUM, tổ chức công đoàn lớn nhất Nam Phi, cho biết đã đàm phán với giới chủ của Amplats và các nhánh công đoàn khác trong ngành mỏ.

[Nam Phi: Sa thải 12.000 thợ mỏ tham dự đình công]
 
Theo thỏa thuận, giới chủ sẽ nhận lại tất cả các công nhân đình công và công nhân sẽ được thông báo đi làm từ ngày 30/10.

Các công nhân đình công sẽ được nhận một khoản tiền 2.000 rand (230 USD) và trước khi trở lại làm việc, sẽ được tạm ứng 2.500 rand để họ khắc phục khó khăn trong cuộc sống sau 6 tuần bị mất việc.

Các công nhân không đình công sẽ được 2.000 rand thưởng cho sự trung thành của họ.

Trước đó, Amplats đã sa thải đồng loạt các công nhân đình công vào ngày 5/10.

NUM cũng xác nhận yêu cầu đòi tăng lương không được đề cập trong vòng đàm phán mới nhất vì hiện tại, ưu tiên hàng đầu là đưa tất cả các công nhân trở lại mỏ. Dự kiến, vấn đề này sẽ được giải quyết khi công nhân trở lại làm việc

Hơn 100.000 công nhân mỏ ở Nam Phi đã đình công kể từ tháng Tám, khiến cho thu nhập quốc gia này thiệt hại hơn 1,2 tỷ USD.

Các cuộc đình công leo thang mạnh sau khi cuộc đình công của công nhân ở mỏ Marikana của Lonmin giành được thắng lợi với việc giới chủ chấp nhận tăng 11-12% lương.

Nam Phi được đánh giá là quốc gia sản xuất vàng và bạch kim hàng đầu thế giới với hơn 500.000 người làm việc trong ngành này.

Dư luận hy vọng thỏa thuận này sẽ chấm dứt cuộc đình công lan rộng trong ngành khai thác mỏ, ngành kinh tế có vai trò quan trọng kinh tế hàng đầu của quốc gia châu Phi này./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục