COP27: IDBG đóng góp 13 tỷ USD cho thích ứng với biến đổi khí hậu

Chủ tịch IDBG lưu ý tài trợ cho hành động khí hậu là "điều quan trọng để đạt được sự phát triển toàn diện và hỗ trợ những người dễ bị tổn thương nhất, đặc biệt là ở các nước kém phát triển nhất."
COP27: IDBG đóng góp 13 tỷ USD cho thích ứng với biến đổi khí hậu ảnh 1Quang cảnh phiên khai mạc COP27 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Sharm El-Sheikh ở thành phố Sharm El-Sheikh (Ai Cập). (Ảnh: Nguyễn Trường/TTXVN)

Chủ tịch Nhóm Ngân hàng Phát triển Hồi giáo (IDBG), ông Mohamed Al-Jasser, cho rằng biến đổi khí hậu tiếp tục là mối đe dọa lớn đối với sự phát triển kinh tế-xã hội, cũng như sức khỏe và sự thịnh vượng của xã hội, đồng thời lưu ý mục tiêu chung của IDBG là thúc đẩy quá trình chuyển đổi công bằng, bao trùm và bình đẳng.

Phát biểu tại diễn đàn về tài chính khí hậu diễn ra ngày 10/11 bên lề Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27), do Ai Cập đăng cai tổ chức tại thành phố Sharm El-Sheikh từ ngày 6-18/11, ông Al-Jasser cho hay Nhóm Điều phối Arab đã công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá 24 tỷ USD cho hành động khí hậu trong 8 năm tới, trong đó IDBG sẽ đóng góp 13 tỷ USD.

Mục tiêu của khoản tài chính này, sẽ được cung cấp trong giai đoạn 2023-2030, là để hỗ trợ tài chính cho thích ứng và giảm thiểu.

[COP27 có thể là hy vọng cuối cùng để thực hiện hành động khí hậu]

Chủ tịch IDBG thông báo rằng với tư cách là các đối tác trong Nhóm Điều phối Arab, IDBG phải thúc đẩy các cuộc đàm phán và cam kết sát cánh cùng các quốc gia thành viên trong nỗ lực giải quyết những "thách thức đa chiều" do biến đổi khí hậu gây ra.

Ông Al-Jasser lưu ý tài trợ cho hành động khí hậu là "điều quan trọng để đạt được sự phát triển toàn diện và hỗ trợ những người dễ bị tổn thương nhất, đặc biệt là ở các nước kém phát triển nhất và các quốc đảo nhỏ đang phát triển."

Cam kết chung của IDBG là hỗ trợ các nước thành viên, bao gồm cả các nước kém phát triển nhất, nâng cao khả năng phục hồi trong hệ thống lương thực, giao thông sạch, hệ thống đô thị và an ninh năng lượng.

IDBG sẽ sát cánh cùng các quốc gia thành viên và cộng đồng toàn cầu trong nỗ lực đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc, đặc biệt là sử dụng các nguồn năng lượng sạch và tạo ra một thế giới xanh hơn cho tất cả mọi người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục