COP27: WHO kêu gọi các nước đẩy nhanh ứng phó với biến đổi khí hậu

Giám đốc phụ trách khu vực châu Âu của WHO kêu gọi những nước tham dự COP27 hành động nhanh chóng hơn và cụ thể hơn trong ứng phó với biến đổi khí hậu.
COP27: WHO kêu gọi các nước đẩy nhanh ứng phó với biến đổi khí hậu ảnh 1Quang cảnh lễ khai mạc COP27 ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các nước trên thế giới cần ứng phó với biến đổi khí hậu nhanh hơn và rõ ràng hơn bởi những ứng phó hiện nay quá chậm và không nhất quán một cách nguy hiểm.

Giám đốc phụ trách khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Hans Kluge ngày 7/11 đã đưa ra lời kêu gọi trên tại Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Ai Cập.

Phát biểu tại COP27, ông Kluge nêu rõ: "Biến đổi khí hậu và những cuộc khủng hoảng mà nó gây ra từ lâu đã dẫn tới tình trạng khẩn cấp y tế. WHO và các nước đối tác đã lên tiếng báo động (về tình trạng này)."

[Ai Cập kêu gọi thực hiện hiệu quả và công bằng các cam kết về khí hậu]

Ông Kluge kêu gọi những nước tham dự COP27 hành động nhanh chóng hơn và cụ thể hơn trong ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo ông Kluge, để tránh bị phơi nhiễm và tổn thương trước các đợt nắng nóng, cũng như các hiện tượng thời tiết cực đoan khác, các nước cần triển khai gấp các biện pháp thích nghi và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, để có thể ứng phó với biến đổi khí hậu và cải thiện sức khỏe của người dân, của xã hội và của hành tinh này.

Ông Kluge nhấn mạnh các vụ cháy rừng thảm khốc ở châu Âu mùa Hè năm ngoái đã thải ra lượng khí thải carbon cao nhất kể từ năm 2007, làm ô nhiễm không khí và cướp đi mạng sống của nhiều người.

Ông Kluge cảnh báo nhiệt độ nóng cực đoan đã gây ra tình trạng sốc nhiệt - nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở châu Âu.

Dựa trên dữ liệu của từng nước, WHO ước tính số người tử vong trên toàn cầu do nắng nóng lên tới 15.000 người vào năm 2022.

Năm ngoái, các hình thái thời tiết cực đoan gây tác động trên quy mô lớn như lũ lụt, bão tố trực tiếp ảnh hưởng tới hơn 500.000 người.

Dẫn báo cáo của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO), ông Kluge cho biết châu Âu là khu vực ấm lên tới tốc độ nhanh nhất trên thế giới, với nhiệt độ cực đoan đã cướp đi mạng sống của hơn 148.000 người trong 50 năm qua.

Theo ông Kluge, WHO dự định sử dụng quyền "tập thể của các nước thành viên WTO để đưa vấn đề y tế vào bất kỳ kế hoạch nào ứng phó với biến đổi khí hậu."

Ông Kluge nhấn mạnh điều cần làm hiện nay là ngăn không để cuộc khủng hoảng khí hậu tiến triển thành thảm họa khí hậu không thể đảo ngược tại khu vực châu Âu nói riêng và trên cả Trái Đất nói chung./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục