COVID-19: Nhật Bản nới lỏng quy định sau khi dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp

Trong cuộc họp trực tuyến, thống đốc của thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận đã đồng ý cho các cơ sở kinh doanh ăn uống được mở cửa tối đa đến 21 giờ, thay vì 20 giờ như hiện nay.
COVID-19: Nhật Bản nới lỏng quy định sau khi dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 khi di chuyển trên đường phố ở Tokyo, Nhật Bản ngày 5/3/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, sau khi Chính phủ Nhật Bản dỡ bỏ trình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận, lãnh đạo của 4 địa phương này đã nhất trí sẽ nới lỏng một số hạn chế để tạo điều kiện cho các hoạt động dần trở lại bình thường.

Theo đó, trong cuộc họp trực tuyến thảo luận về các bước đi nhằm ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại, thống đốc của 4 địa phương đã đồng ý cho các cơ sở kinh doanh ăn uống được mở cửa tối đa đến 21 giờ, thay vì 20 giờ như hiện nay.

Tuy nhiên, số tiền hỗ trợ cho các cơ sở này sẽ giảm từ 60.000 yen/ngày xuống còn 40.000 yen/ngày.

Ngoài ra, các thống đốc cũng đánh giá những nguy cơ từ việc lượng người đi lại sẽ tăng lên đáng kể sau khi được dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp và việc sắp tới sẽ có một số sự kiện truyền thống thu hút đông người tham gia như lễ hội ngắm hoa anh đào, bế giảng năm học…

[Nhật Bản dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận]

Để ngăn dịch bùng phát trở lại, các thống đốc kêu gọi người dân tiếp tục nâng cao ý thức phòng bệnh, thực hiện triệt để các biện pháp như tránh ở trong không gian kín, tránh nơi tập trung đông người và tránh tiếp xúc gần.

Trước đó, phát biểu họp báo khi công bố dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và 3 vùng phụ cận hôm 18/3, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết đây là thời điểm phù hợp để đưa ra quyết định này, vì số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày đã giảm xuống dưới mức tiêu chuẩn 500 ca trong nhiều ngày liên tiếp, tỷ lệ sử dụng giường bệnh cũng giảm xuống dưới mức tiêu chuẩn là 50%.

Tuy nhiên, do khả năng tái bùng phát dịch bệnh  vẫn tiềm ẩn, nhất là khi có sự xuất hiện của các biến thể mới, nên chính phủ sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các chính quyền địa phương để nắm bắt tình hình và có đối sách phù hợp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục