Nhat Ban do bo tinh trang khan cap o thu do Tokyo va 3 tinh lan can hinh anh 1Người dân tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/3, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận, do tình hình dịch bệnh COVID-19 tại khu vực này đã có những diễn biến tích cực.

Thủ tướng Suga Yoshihide cho biết tình trạng khẩn cấp sẽ được dỡ bỏ ở thủ đô Tokyo và các tỉnh Chiba, Kanagawa, Saitama từ ngày 21/3. Mặc dù vậy, Thủ tướng Suga khẳng định người dân không được phép chủ quan vì nguy cơ bùng phát dịch vẫn còn hiện hữu.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh ở nước này đã cải thiện đáng kể nhờ các biện pháp quyết liệt của Chính phủ, trong đó có việc ban bố tình trạng khẩn cấp ở 11 tỉnh, thành từ hồi tháng 1/2021 và cấm nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài không cư trú ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ đặc biệt.

Trong thời gian áp đặt tình trạng khẩn cấp, người dân được khuyến cáo không nên ra đường trường hợp không cần thiết. Các nhà hàng và quán bar phải đóng cửa trước 8 giờ tối, trong khi các doanh nghiệp phải chủ động đưa ra phương án cho nhân viên làm việc tại nhà.

[Nhóm cố vấn Nhật Bản nhất trí dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo]

Trước động thái này, một số chuyên gia bày tỏ lo ngại về nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát ở một số khu vực. Chủ tịch Hội Y học Nhật Bản Toshio Nakagawa nhận định, ở một số khu vực, số ca nhiễm mới có dấu hiệu tăng trở lại và có khả năng xuất hiện thêm những ổ dịch mới. 

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cảnh báo về khả năng các biến thể mới, nguy hiểm hơn của virus SARS-CoV-2 có thể sẽ lây lan nhanh khi các biện pháp hạn chế được nới lỏng.

Một số nghị sỹ đối lập cũng đã phản đối quyết định trên khi cho rằng thời điểm nới lỏng hạn chế hiện nay là chưa phù hợp. Những nghị sỹ này lo ngại nguy cơ lây nhiễm sẽ lại tăng cao khi Nhật Bản chuẩn bị bước vào muà hoa anh đào nở, cùng với đó là thời điểm học sinh các cấp chuẩn bị tốt nghiệp./.

Hồng Yến (Vietnam+)