Nhật Bản, Thụy Điển sẽ từng bước nới lỏng các biện pháp chống dịch

Thủ tướng Nhật Bản sẽ nhóm họp với các bộ trưởng để thảo luận dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trước hạn ở 5 tỉnh trong khi Thụy Điển sẽ nới lỏng biện pháp hạn chế với người cao tuổi đã được tiêm vắcxin.
Nhật Bản, Thụy Điển sẽ từng bước nới lỏng các biện pháp chống dịch ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 2/2/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 24/2, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết các biện pháp chống dịch COVID-19 sẽ được nới lỏng theo từng giai đoạn ngay cả khi chính phủ nước này quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trước thời hạn.

Phát biểu với các phóng viên ở thủ đô Tokyo, ông Kato, người phát ngôn cao nhất của Chính phủ Nhật Bản, nêu rõ nhóm chuyên gia cố vấn dự kiến sẽ nhóm họp trong chiều tối cùng ngày để thảo luận về tình hình dịch bệnh ở 3 tỉnh Tây Nam gồm Kyoto, Osaka và Hyogo, và 2 tỉnh miền Trung gồm Aichi và Gifu.

Sau đó, chính phủ sẽ đưa ra quyết định tổng thể về việc liệu có nên dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trước thời hạn ở các địa phương này hay không.

Đài truyền hình NHK của Nhật Bản dẫn lời ông Kato nói ngay cả khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ trước thời hạn, các tỉnh trên vẫn phải thực hiện việc nới lỏng từng bước các biện pháp chống dịch.

Ngoài ra, quy định yêu cầu các nhà hàng và quán bar rút ngắn thời gian hoạt động sẽ được duy trì trong thời gian tới.

Theo dự kiến, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ nhóm họp với các bộ trưởng liên quan, trong đó có Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Yasutoshi Nishimura, người phụ trách công tác ứng phó với dịch COVID-19 của chính phủ nước này và Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Norihisa Tamura để thảo luận về việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trước thời hạn ở 5 tỉnh trên.

[Israel, Ireland và Hà Lan duy trì lệnh giới nghiêm và phong tỏa]

Nếu những người tham dự cuộc họp này nhất trí dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trước thời hạn, họ sẽ tham vấn với nhóm chuyên gia cố vấn của chính phủ vào ngày 26/2 trước khi đưa ra quyết định chính thức tại cuộc họp của Ban chỉ đạo ứng phó với dịch COVID-19 của chính phủ.

Nhật Bản đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận trong vòng 1 tháng vào ngày 7/1. Sau đó, phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp đã được mở rộng ra 11 tỉnh.

Tuy nhiên, ngày 2/2, Thủ tướng Suga đã quyết định chỉ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở tỉnh Tochigi, trong khi kéo dài thời gian áp dụng tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và 9 tỉnh, thành khác tới ngày 7/3.

Nhật Bản, Thụy Điển sẽ từng bước nới lỏng các biện pháp chống dịch ảnh 2Nhân viên y tế tiêm vắcxin ngừa COVID-19 của Hãng Pfizer-BioNTech cho người già tại nhà dưỡng lão ở Nykoping thuộc Sodermanland, Thụy Điển ngày 27/12/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong khi đó, tại Thụy Điển, chuyên gia nghiên cứu về dịch bệnh hàng đầu của nước này, ông Anders Tegnell cùng ngày cho biết chính quyền Thụy Điển sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế chống dịch COVID-19 đối với những người cao tuổi đã được tiêm vắcxin phòng bệnh tại các nhà dưỡng lão.

Số ca mắc COVID-19 đã gia tăng tại Thụy Điển trong 2 tuần qua, làm dấy lên lo ngại về một làn sóng lây nhiễm thứ ba tại nước này và khiến cho Cơ quan Y tế công cộng phải đưa ra cảnh báo về việc thắt chặt hơn các biện pháp hạn chế để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Theo cơ quan này, các biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn dự kiến sẽ được thông báo trong ngày 24/2./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục