Nội các Israel ngày 23/2 đã thông qua lệnh giới nghiêm vào ban đêm nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong dịp lễ Purim sắp tới.

Lệnh giới nghiêm trên toàn quốc sẽ được áp dụng từ ngày 25 đến 28/2 và kéo dài từ 8h30 tối hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau.

Trong thời gian giới nghiêm, hoạt động giao thông liên thành phố sẽ bị tạm ngừng nhằm hạn chế người dân tham gia các hoạt động truyền thống trong những ngày lễ Purim - dịp lễ hội quan trọng của người Do Thái được tổ chức ở Israel với các bữa tiệc hóa trang và những cuộc diễu hành quy mô lớn.

Những cuộc tụ họp của người dân cũng bị giới hạn ở mức tối đa 10 người trong không gian khép kín và 20 người ở không gian mở.

Quyết định áp đặt lệnh giới nghiêm được đưa ra chưa đầy 3 tuần sau khi Israel kết thúc thời gian phong tỏa toàn quốc kéo dài 6 tuần nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19.

Theo Bộ Y tế Israel, nước này ghi nhận thêm 4.329 trường hợp mắc COVID-19 trong ngày 23/2, nâng tổng số người mắc bệnh lên 758.810 người.

Trong khi đó, số ca tử vong do COVID-19 ở Israel cũng lên tới 5.631 người, sau khi có thêm 38 trường hợp tử vong mới.

Kể từ khi chiến dịch tiêm phòng vắcxin ngừa COVID-19 được bắt đầu triển khai vào ngày 20/12/2020, Israel đã có hơn 4,5 triệu người được tiêm chủng, tương đương 48,4% tổng dân số.

Cũng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, Thủ tướng Ireland, ông Micheal Martin,  ngày 23/2 tuyên bố gia hạn thêm một tháng đối với lệnh phong tỏa toàn quốc đang được áp dụng tại nước này, do lo ngại về những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Anh.

Theo quyết định mới ban hành, các biện pháp hạn chế nhằm phòng dịch COVID-19, vốn được áp dụng từ cuối tháng 12/2020, sẽ được kéo dài đến ngày 5/4.

Những cơ sở sản xuất-kinh doanh không thiết yếu, nhà hàng, quán rượu và phòng tập thể dục sẽ bị đóng cửa. Người dân được khuyến cáo hạn chế ra khỏi nhà và bị giới hạn phạm vi di chuyển trong vòng 5km kể từ nơi ở.

Tuy nhiên, Thủ tướng Martin cũng cho biết các trường học ở Ireland sẽ bắt đầu được mở cửa trở lại theo từng giai đoạn từ ngày 1/3 tới.

['Đề nghị các nước giàu tăng hỗ trợ vắcxin COVID-19 cho các nước nghèo']

Phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Martin nêu rõ: "Chúng ta cần tận dụng tháng Ba tới để kéo số ca mắc bệnh xuống mức thấp nhất có thể. Chúng ta chỉ cần tập trung hành động và cùng nhau vượt qua những tháng tiếp theo một cách an toàn."

Theo Thủ tướng Ireland, biến thể virus SARS-CoV-2 phát hiện đầu tiên tại Anh đã xuất hiện ở Ireland vào ngày 25/12/2020 và là nguyên nhân "gây ra tới 90%" số các ca mắc mới ở nước này.

Hiện, các cơ quan y tế Ireland đã triển khai tiêm chủng hơn 350.000 liều vắcxin. Thủ tướng Martin cam kết trong thời gian từ tháng Tư đến tháng Sáu, nước này sẽ triển khai tiêm phòng hơn một triệu liều vắcxin mỗi tháng, hướng tới mục tiêu hơn 80% số người trưởng thành ở nước này được tiêm ít nhất một liều vắcxin vào đầu tháng 7 tới.

Ireland từng trải qua hai đợt bùng phát dịch COVID-19, với tỷ lệ mắc bệnh và tử vong ở mức tương đối thấp. Tuy nhiên, số bệnh nhân đã tăng đột biến sau khi quốc gia 4,9 triệu dân này nới lỏng các hạn chế trong dịp lễ Giáng sinh và đón Năm mới vào cuối tháng 12/2020.

Trong chiều hướng ngược lại, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ngày 23/2 đã thông báo quyết định nới lỏng một phần các biện pháp hạn chế nhằm phòng chống dịch COVID-19, với việc cho phép các trường học và tiệm cắt tóc mở cửa trở lại trong bối cảnh chính phủ tìm cách khai thông sau nhiều tháng phong tỏa, ngay cả khi tỷ lệ lạm phát gia tăng trở lại.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thủ tướng Rutte nói: “Chúng tôi muốn hiện thực hóa thêm một số mục tiêu,” song cảnh báo những biện pháp này “không phải là không đảo ngược được.”

Cũng theo Thủ tướng Rutte, lệnh giới nghiêm vào ban đêm sẽ tiếp tục được duy trì tới ngày 15/3 bởi các chuyên gia y tế đã cảnh báo về một làn sóng lây nhiễm mới do sự xuất hiện của các biến thể virus SARS-CoV-2 có khả năng lây truyền mạnh hơn./.

 
Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)