COVID-19: Campuchia su dung khan cap vacxin Sinopharm cua Trung Quoc hinh anh 1Vắcxin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 4/2, Bộ Y tế Campuchia thông báo nước này đã chính thức phê duyệt việc sử dụng khẩn cấp vắcxin ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Sinopharm (Trung Quốc) tại quốc gia Đông Nam Á này.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Y tế Campuchia, Mam Bunheng cho biết: "Bộ Y tế Vương quốc Campuchia đã cho phép sử dụng khẩn cấp vắcxin ngừa COVID-19 của hãng Sinopharm."

Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen cùng ngày cho biết lô vắcxin đầu tiên của Sinopharm do Trung Quốc viện trợ sẽ đến Campuchia vào ngày 7/2.

Theo nhà lãnh đạo Campuchia, vắcxin này sẽ được tiêm miễn phí cho những người có nguy cơ cao bị nhiễm virus SARS-CoV-2 như nhân viên y tế, giáo viên, vệ sỹ, thành viên lực lượng vũ trang, tài xế xe tuk-tuk và taxi, người thu gom rác và một số đối tượng người khác.

[Trung Quốc cam kết cung cấp vắcxin COVID-19 ở mức giá hợp lý]

Cùng ngày, chính quyền vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) cho biết sẽ có một phần trong 1,3 triệu liều vắcxin phòng COVID-19 của hãng dược AstraZeneca Plc (Anh) trong khuôn khổ Cơ chế tiếp cận vắcxin toàn cầu COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và liên minh vắcxin GAVI thúc đẩy.

Tuy nhiên, chính quyền Đài Loan không cung cấp khung thời gian tiếp nhận hay những chi tiết cụ thể hơn về lô vắcxin này.

Trước đó, tháng 12/2020, Đài Loan thông báo đã nhất trí mua gần 20 triệu liều vắcxin phòng COVID-19, trong đó có 10 triệu liều từ hãng AstraZeneca và 4,76 triệu liều từ chương trình COVAX.

Vùng lãnh thổ này đang đàm phán với các hãng điều chế vắcxin khác, song không nêu danh tính các hãng này.

Trong khi đó, hãng thông thấn IRNA của Iran đưa tin lô vắcxin phòng COVID-19 Sputnik V đầu tiên của Nga ngày 4/2 đã tới quốc gia Trung Đông bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch này.

Theo IRNA, lô vắcxin đầu tiên từ Moskva đã hạ cánh xuống sân bay Imam Khomeini ở thủ đô Tehra. Tuy nhiên, IRNA không thông báo số lượng cụ thể của lô vắcxin này./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)