Trung Quoc cam ket cung cap vacxin COVID-19 o muc gia hop ly hinh anh 1Vắcxin ngừa COVID-19 của Sinovac. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 4/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết dù chi phí sản xuất các loại vắcxin ngừa COVID-19 là khác nhau, song Trung Quốc cam kết cung cấp mặt hàng này ở mức giá công bằng và hợp lý, đảm bảo bản chất của vắcxin là mặt hàng toàn cầu.

Thông tin này đã được ông Uông Văn Bân đưa ra trong một buổi họp báo khi được hỏi về giá thành của 10 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19 mà Trung Quốc đã cam kết cung cấp cho cơ chế phân bổ vắcxin trên toàn cầu COVAX do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khởi xướng.

Ông Uông Văn Bân nêu rõ, dù nhu cầu vắcxin trong nước là rất lớn nhưng Trung Quốc vẫn sẵn sàng nỗ lực giúp vắcxin ngừa COVID-19 trở thành mặt hàng toàn cầu, có mức giá hợp lý cho các nước đang phát triển.

Quan chức này nhấn mạnh, Trung Quốc bày tỏ hy vọng các nước có điều kiện có thể đóng vai trò tích cực hơn, có hành động rõ ràng để hỗ trợ chương trình COVAX, giúp các nước đang phát triển nhận được vắcxin kịp thời và đánh bại dịch bệnh sớm nhất có thể.

[Trung Quốc dự kiến cung cấp 10 triệu liều vắcxin cho sáng kiến COVAX]

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Cộng đồng Thái Lan Anutin Charnvirakul cho biết công ty công nghệ sinh học Sinovac Biotech của Trung Quốc cuối tháng này sẽ chuyển 200.000 liều đầu tiên trong tổng số 2 triệu liều vắcxin mà Thái Lan đặt hàng.

Tại nước láng giềng Campuchia, Bộ Y tế nước này vừa chính thức phê duyệt việc sử dụng khẩn cấp vắcxin ngừa COVID-19 do tập đoàn dược phẩm Sinopharm của Trung Quốc sản xuất

Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen cho biết, lô vắcxin đầu tiên của Sinopharm do Trung Quốc viện trợ sẽ đến Campuchia vào ngày 7/2 tới. Theo Thủ tướng Hun Sen, những người có nguy cơ cao bị nhiễm virus SARS-CoV-2 như nhân viên y tế, giáo viên, lực lượng vũ trang, tài xế xe tuk-tuk và taxi... sẽ được ưu tiên tiêm vắcxin./.

(TTXVN/Vietnam+)