Với việc đưa thêm nhiều nước và khu vực tại châu Âu vào danh sách các nước, khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19 trên diện rộng, Đức tiếp tục siết chặt các biện pháp nhằm kiềm chế sự lây lan mạnh của virus SARS-CoV-2.

Một số vùng của nước Anh, bao gồm cả xứ Wales và Bắc Ireland, đã lần đầu tiên phải vào danh sách này.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, do số ca mắc COVID-19 vượt mốc 50 ca/100.000 dân trong 7 ngày qua, ngày 30/9, Viện dịch tễ Robert Koch (RKI) của Đức đã bổ sung hai nước Bỉ và Iceland cùng một số khu vực của 9 nước châu Âu vào danh sách có nguy cơ cao đối với COVID-19.

Trong danh sách cập nhật mới nhất, Đức đã bổ sung thêm các vùng Pays de la Loire và Burgund của Pháp, đưa gần như toàn bộ quốc gia láng giềng lớn nhất này vào danh sách rủi ro, ngoại trừ vùng biên giới giáp với Đức là Grand Est - nơi từng ghi nhận tình hình dịch nghiêm trọng.

[Bệnh nhân đầu tiên trên thế giới được chữa khỏi bệnh AIDS đã qua đời]

Việc mở rộng nguy cơ rủi ro với toàn bộ nước Bỉ, danh sách trước đây chỉ có Brussels, có hiệu lực với toàn bộ vùng biên giới giáp với hai bang Nordrhein-Westfalen và Rheinland-Pfalz của Đức.

Ngoài ra, Chính phủ Đức cũng lần đầu tiên bổ sung các khu vực của hai quốc gia vùng Baltic là Litva và Estonia vào danh sách rủi ro và có động thái tương tự với nhiều địa phương tại Ireland, Croatia, Slovenia, Hungary và Romania.

Hiện Ba Lan là quốc gia láng giềng duy nhất không nằm trong danh sách, tuy nhiên số ca nhiễm mới cũng đang dần tăng ở nước này.

Với quyết định trên, Chính phủ Đức đã đưa 17/27 quốc gia Liên minh châu Âu (EU) vào danh sách các nước/khu vực có nguy cơ cao với COVID-19, trong đó có toàn bộ các nước Bỉ, Tây Ban Nha, Cộng hòa Séc và Luxembourg. Iceland không thuộc EU nhưng thuộc khu vực tự do đi lại Schengen.

COVID-19: Duc dua them nhieu nuoc, khu vuc vao danh sach nguy co cao hinh anh 1Hành khách tại sân bay Tegel ở thủ đô Berlin, Đức, ngày 25/7/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong khi đó, phát biểu sau cuộc họp với lãnh đạo y tế 16 bang, Bộ trưởng Y tế Liên bang Đức Jens Spahn cho biết Đức có thể sẽ tiến hành xét nghiệm sàng lọc COVID-19 tại nhà trong thời gian tới. Tuy nhiên, việc này cần có thời gian chuẩn bị cả về quy định y tế.

Ông cũng bày tỏ tin tưởng Đức có thể tiến hành hàng triệu ca xét nghiệm kháng nguyên mỗi tháng. Hiện, giới chức Đức đang thảo luận về việc thực hiện xét nghiệm tại các cơ sở xét nghiệm PCR thông thường hiện nay hay xét nghiệm nhanh và chi phí thực hiện.

Đây sẽ là một phần trong chiến lược xét nghiệm COVID-19 mới của Đức, dự kiến được công bố vào giữa tháng 10. Điều này sẽ rất hữu dụng trong việc xét nghiệm nhanh, đặc biệt với những người tới thăm người thân, bạn bè sống tại các nhà dưỡng lão có thể có ngay kết quả.

Cũng theo Bộ trưởng Spahn, nếu mọi việc suôn sẻ, Đức có thể có vắcxin phòng COVID-19 trong thời gian nhanh kỷ lục vào "đầu năm tới." Ông cũng kêu gọi người dân tuân thủ 4 chữ AHAL trong phòng chống dịch bệnh, gồm giữ khoảng cách, giữ vệ sinh dịch tễ, đeo khẩu trang và đảm bảo thông gió.

Theo ông, thông gió là một “vũ khí” chống virus SARS-CoV-2 đơn giản nhưng rất hiệu quả, vì gió thổi sẽ làm loãng các sol khí nhiễm virus SARS-CoV-2, và điều này rất quan trọng ở các công ty, nhiệm sở, trường học và nhà ở./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)