Nga bắt đầu tiêm vắcxin Sputnik V mũi thứ 2 cho những người thử nghiệm

Sputnik V là vắcxin cần tiêm mũi thứ hai để tăng cường khả năng miễn dịch có được từ mũi tiêm đầu tiên, khoảng thời gian tiêm mũi vắcxin Sputnik V thứ nhất và thứ 2 cách nhau 21 ngày.
Nga bắt đầu tiêm vắcxin Sputnik V mũi thứ 2 cho những người thử nghiệm ảnh 1Nhân viên y tế tiêm thử nghiệm vắcxin Sputnik V phòng COVID-19 trên tình nguyện viện tại Moskva, Nga, ngày 15/9/2020. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Thủ đô Moskva của Liên bang Nga ngày 30/9 đã bắt đầu giai đoạn 2 tiêm phòng virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong khuôn khổ hoạt động nghiên cứu vắcxin Sputnik V của Nga.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskova, Phó Thị trưởng Moskva phụ trách vấn đề phát triển xã hội, bà Anastasia Rakova cho biết những người tham gia thử nghiệm lâm sàng vắcxin đã bắt đầu được tiêm mũi thứ hai vắcxin Sputnik V.

Sáu người đã được tiêm mũi vắcxin thứ hai và dự kiến khoảng 20 người sẽ được tiêm mũi vắcxin này trong ngày 30/9.

Sputnik V là vắcxin cần tiêm mũi thứ hai để tăng cường khả năng miễn dịch có được từ mũi tiêm đầu tiên. Bà Rakova lưu ý theo kết quả mũi tiêm đầu tiên được tiêm cho hơn 5.700 người, cho thấy đa số những người này đều cảm thấy khỏe mạnh. Khoảng thời gian tiêm mũi vắcxin Sputnik V thứ nhất và thứ 2 cách nhau 21 ngày.

Các thử nghiệm lâm sàng vắcxin ngừa COVID-19 do Nga sản xuất bắt đầu ở thủ đô Moskva ngày 7/9 và những người tham gia đầu tiên đã được tiêm ngày 9/9. Hiện việc tiêm chủng ngừa virus SARS-CoV-2 có thể tiến hành ở 19 cơ sở y tế Moskva.

Hồi tháng 8, Bộ Y tế Nga đã đăng ký vắcxin Sputnik V ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới, do Trung tâm Gamaleya phối hợp sản xuất với RDIF.

Cùng ngày 30/9, Quỹ Đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) cho biết nước này sẽ cung cấp cho Ai Cập 25 triệu liều vắcxin Sputnik V theo thỏa thuận vừa được hai nước ký kết. 

[Nga sẽ đăng ký thêm một loại vắcxin phòng COVID-19 trong năm nay]

Theo thỏa thuận, RDIF nhất trí cung cấp vắcxin Sputnik V thông qua Pharco, một trong những tập đoàn dược phẩm hàng đầu của Ai Cập.

Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành của RDIF Kirill Dmitriev, cho biết thỏa thuận giữa quỹ này và tập đoàn Pharco sẽ cung cấp Sputnik V cho gần 25% dân số Ai Cập.

Trước thỏa thuận này, Nga cũng đã đạt thỏa thuận cung cấp 32 triệu liều vắcxin cho Mexico, 50 triệu liều cho Brazil, 100 triệu liều cho Ấn Độ, cũng như sẽ cung cấp vắcxin cho Uzbekistan và Nepal. 

Cũng trong ngày 30/9, hãng thông tấn RIA dẫn nguồn cơ quan giám sát an toàn cho người tiêu dùng Rospotrebnadzor cho biết Nga đã hoàn thành các thử nghiệm lâm sàng về vắcxin phòng COVID-19 tiềm năng thứ hai do Viện Vector Siberia phát triển.

Viện này đã hoàn thành các thử nghiệm ở người giai đoạn đầu, được gọi là Giai đoạn II, hồi đầu tháng 9 này.

Tính đến sáng 30/9, Liên bang Nga ghi nhận thêm 8.481 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới tại 84 chủ thể liên bang, nâng tổng số người nhiễm virus ở nước này lên 1.176.286 người tại toàn bộ 85 chủ thể liên bang.

Thủ đô Moskva vẫn là nơi ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất với 2.308 ca nhiễm mới. Trong 24 giờ qua tại Nga có 177 ca tử vong do SARS-CoV-2, nâng tổng số người tử vong do chủng virus này lên 20.722 người.

Cũng trong 24 giờ qua tại Nga có thêm 5.858 bệnh nhân bình phục được xuất viện (Moskva có thêm 1.349 bệnh nhân bình phục), nâng tổng số bệnh nhân nhiễm virus corona được xuất viện đến ngày 30/9 lên 958.257 người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục