6,6% dân số Ấn Độ có thể đã bị nhiễm virus SARS-CoV-2

Theo báo cáo, khoảng 6,6% những người được khảo sát, tương đương tỷ lệ 1/15 người tại Ấn Độ đã bị nhiễm SARS-CoV-2. Đối với những người từ 18 tuổi trở lên, tỷ lệ này còn cao hơn ở mức 7,1%.
6,6% dân số Ấn Độ có thể đã bị nhiễm virus SARS-CoV-2 ảnh 1Người thân bọc thi thể bệnh nhân COVID-19 trước khi chôn cất tại một nghĩa trang ở New Delhi, Ấn Độ ngày 10/5/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo một báo cáo được Hội đồng nghiên cứu y tế Ấn Độ (ICMR) công bố ngày 30/9, khoảng 6,6% dân số Ấn Độ có thể đã nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

ICMR đã tiến hành cuộc khảo sát huyết thanh lần thứ hai tại Ấn Độ trong khoảng thời gian từ ngày 17/8-22/9 đối với 29.082 người từ 10 tuổi trở lên, trong bối cảnh nước này đang từng bước mở cửa trở lại nền kinh tế bất chấp số ca nhiễm theo ngày liên tục ở mức cao.

Theo kết quả, khoảng 6,6% những người được khảo sát, tương đương tỷ lệ 1/15 người tại Ấn Độ đã bị nhiễm SARS-CoV-2. Đối với những người từ 18 tuổi trở lên, tỷ lệ này còn cao hơn ở mức 7,1%.

[1% bệnh nhân COVID-19 trong tình trạng bệnh nặng hoặc nguy kịch]

Cuộc khảo sát huyết thanh đầu tiên được thực hiện với những người trưởng thành ở 70 quận huyện trên khắp Ấn Độ trong khoảng thời gian từ ngày 11/5 - 4/6, phát hiện tỷ lệ mắc bệnh chỉ là 0,73%.

So với tỷ lệ này, tỷ lệ nhiễm bệnh tại Ấn Độ đã tăng lên đáng kể trong cuộc khảo sát huyết thanh thứ hai, cũng được thực hiện ở 70 quận quận huyện, chỉ khác là lần này tiến hành với cả nhóm đối tượng là trẻ em từ 10 tuổi trở lên.

Một phát hiện quan trọng khác của cuộc khảo sát lần này là trẻ em cũng dễ bị nhiễm bệnh.

Giám đốc ICMR, Balram Bhargava nói rằng tỷ lệ lưu hành của virus giữa các giới tính hoặc độ tuổi là không có sự khác biệt. Tất cả các nhóm từ 10 tuổi trở lên đều nhiễm bệnh.

Ông Bhargava nhấn mạnh điều này đã làm thay đổi nhận thức của nhà chức trách y tế, vốn trước đây cho rằng virus SARS-CoV-2 không ảnh hưởng đến những người dưới 18 tuổi.

Theo ông Bhargava, kết quả khảo sát cho thấy phần lớn dân số Ấn Độ vẫn có nguy cơ mắc COVID-19, điều quan trọng là phải tuân theo chiến lược 5T - xét nghiệm, theo dõi, truy dấu, điều trị và công nghệ.

Ngoài ra, các biện pháp giãn cách xã hội và đeo khẩu trang vẫn đóng vai trò thiết yếu, và các bang phải thực hiện những chiến lược phong tỏa theo cách thức hiệu quả nhất, đặc biệt lưu ý đến các lễ hội trong thời gian tới, các cuộc tụ tập đông người và mùa Đông sắp đến.

Hiện mức độ truyền nhiễm của virus SARS-CoV-2 tại Ấn Độ có thể so sánh với các nước khác trên thế giới như Mỹ (9,3%), Thụy Sĩ (8%), Anh (7%) và Bỉ (5%).

Theo Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ, tính đến ngày 30/9, nước này ghi nhận thêm 80.742 ca COVID-19 mới, nâng tổng số bệnh nhân lên hơn 6,22 triệu người, trong đó có khoảng 97.500 trường hợp tử vong./. 

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục