COVID-19: Sec trien khai thu nghiem bien phap 'cach ly thong minh' hinh anh 1Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân COVID-19. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Để kiềm chế hiệu quả hơn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19, ngày 30/3, Chính phủ Séc bắt đầu triển khai thử nghiệm kế hoạch “cách ly thông minh” ở vùng Moravia, miền Nam Cộng hòa Séc trước khi quyết định áp dụng trên phạm vi cả nước.

Việc triển khai kế hoạch này được thực hiện với sự trợ giúp của ngân hàng và nhà vận hành mạng điện thoại di động nhằm xác định danh sách những người đã tiếp xúc với trường hợp có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 trong 5 ngày trước đó.

[Một loạt các bang của Mỹ ra lệnh người dân ở nhà vì COVID-19]

Những người trong danh sách này sẽ phải xét nghiệm và cách ly cho đến khi có kết luận về việc có nhiễm bệnh hay không.

Cũng trong ngày 30/3, do tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước và trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, Chính phủ Séc đã quyết định kéo dài các quy định về hạn chế tự do đi lại và kinh doanh tới ngày 11/4.

Bên cạnh đó, tất cả công dân Séc trở về nước từ nước ngoài phải thực hiện nghĩa vụ cách ly, trong khi trước đây quy định này chỉ áp dụng đối với trường hợp trở về từ 19 nước được coi là rủi ro về dịch COVID-19./.

Trần Hiếu (TTXVN/Vietnam+)