CSIS: Chinh phu My se tiep tuc ung ho phan quyet cua PCA hinh anh 1Quang cảnh một cuộc hội thảo Biển Đông của CSIS. (Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN)

Ngày 14/7, Giám đốc Chương trình Minh bạch Hàng hải châu Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington (Mỹ), ông Greg Poling, cho rằng chính phủ hiện nay cũng như chính phủ kế tiếp của Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) trong vụ Philippines kiện tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Theo ông Poling, nếu cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ sau cuộc bầu cử ngày 8/11 tới, gần như chắc chắn phần lớn các chính sách về châu Á được xây dựng dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama sẽ được duy trì và thậm chí sẽ còn cứng rắn hơn đối với Trung Quốc.

Bắc Kinh hiểu rõ điều này và chính vì vậy mà có vẻ Bắc Kinh đang cố gắng hoàn tất “một số việc” tại Biển Đông trước khi Tổng thống Obama mãn nhiệm.

Đối với ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump, quan điểm về Biển Đông của tỷ phú này tới nay vẫn chưa rõ ràng.

Ông Poling nhận định chính sách Biển Đông của chính quyền Donald Trump sẽ phụ thuộc vào ai được chọn vào nội các, nhất là vị trí bộ trưởng ngoại giao, bộ trưởng quốc phòng.

Theo ông Poling, ứng viên Trump có tư tưởng bài Trung Quốc khá mạnh mẽ, song vấn đề là tỷ phú này cũng rất khó lường./.
(Vietnam+)