CSIS: Trung Quốc sẽ thiết lập ADIZ sau phán quyết của PCA

Chuyên gia CSIS cho rằng việc Trung Quốc thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông là không thể tránh khỏi sau khi PCA ra phán quyết về vụ kiện của Philippines.
CSIS: Trung Quốc sẽ thiết lập ADIZ sau phán quyết của PCA ảnh 1Quang cảnh Hội thảo Biển Đông thường niên lần thứ 6 tại CSIS. (Ảnh: Thanh Tuấn/Vietnam+)

Ngày 14/7, Giám đốc Chương trình Minh bạch Hàng hải châu Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington (Mỹ), ông Gregory Poling, cho rằng việc Trung Quốc thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông là không thể tránh khỏi, sau khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) có trụ sở ở La Hay (Hà Lan) ra phán quyết về vụ kiện của Philippines.

Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Poling đánh giá, phán quyết của PCA đang tạo ra ảnh hưởng sâu rộng và điều này có thể sẽ buộc Trung Quốc phải phản ứng và khi đó Bắc Kinh có trong tay khá nhiều lựa chọn.

Theo ông Poling, việc Trung Quốc thiết lập ADIZ tại Biển Đông là không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, ông Poling nhận định Trung Quốc sẽ chưa có những động thái quyết liệt và cứng rắn trước thềm các hội nghị quan trọng sắp tới như Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM), Hội nghị Bộ trưởng ASEAN, Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) và nhất là Hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) được tổ chức tại Trung Quốc./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục