CSTO chi trich cac hoat dong cua NATO gan bien gioi khoi nay hinh anh 1Lực lượng phòng vệ quốc gia Ukraine tham gia cuộc tập trận gần cảng biển Azov, ngày 19/4/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình ONT (Belarus) ngày 23/1, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO), ông ông Stanislav Zas cho rằng hoạt động quân sự của các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gần biên giới của CSTO ở Đông Âu không góp phần tăng cường an ninh trong khu vực.

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, ông Zas nêu rõ: "Nhìn chung, việc quân sự hóa khu vực Đông Âu gần các đường biên giới phía Tây của CSTO, gia tăng hoạt động quân sự trên các biên giới này, không góp phần tăng cường an ninh của tất cả các nước trong khu vực, chủ yếu ở khu vực Đông Âu."

[Lực lượng CSTO khẳng định vai trò đảm bảo an ninh tại Trung Á]

Tổng Thư ký CSTO nhấn mạnh đây thực sự là nguy cơ, vì vậy, cần giảm mức độ đối đầu, căng thẳng, hoạt động quân sự hiện nay và tìm kiếm các cách thức khác để đảm bảo an ninh.

Trong vài tháng qua, phương Tây và Ukraine cáo buộc Nga đưa quân áp sát biên giới Ukraine để chuẩn bị cho hành động quân sự. Moskva đã bác bỏ cáo buộc này, đồng thời nhấn mạnh Nga có quyền điều động lực lượng bên trong lãnh thổ của mình.

Nga cũng đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về hoạt động quân sự của NATO gần biên giới nước này cũng như việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Để giải quyết vấn đề này, tháng 12/2021, Moskva đã đề xuất một loạt các đảm bảo an ninh chung ở châu Âu với NATO và Mỹ, và hiện đang chờ hồi đáp./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)