Một cụ ông 73 tuổi người Trung Quốc đã lập nên kỳ tích hiếm có trong lịch sử y học, chiến thắng căn bệnh ung thư dạ dày di căn, giai đoạn cuối trong hơn 10 năm qua.

Khoảng đầu năm 2000, cụ Triệu Đình Lỗi ở huyện Bình Sơn, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc tự nhiên cảm thấy bụng sưng to và đau đớn ở vùng dạ dày mặc dù trước đó đã dùng nhiều loại thuốc đặc trị.

Dựa vào các kết quả khám và xét nghiệm, các bác sỹ ở Bệnh viện Đại tứ tỉnh Hà Bắc chuẩn đoán cụ Lỗi đã bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, các tế bào ung thư đang trong quá trình di căn sang ruột, thời gian kéo dài sự sống chỉ khoảng từ 3-6 tháng.

Theo mạng Tin tức Trung Quốc, cụ Lỗi với sự động viên khích lệ của người thân và tinh thần lạc quan, yêu đời của mình đã quyết tâm chống lại căn bệnh ung thư quái ác bằng cách chăm chỉ rèn luyện sức khỏe, kết hợp với dùng thuốc đều đặn.

Kết quả, cụ Triệu Đình Lỗi hơn 10 năm qua vẫn sống khỏe mạnh, ít ai ngờ cụ trước đây từng là một bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.

“Tinh thần lạc quan là yếu tố quan trọng nhất để chiến thắng được căn bệnh ung thư. Chúng ta bất kể làm việc gì trong cuộc sống cũng cần phải lạc quan, thoải mái về tâm lý mới có thể giành được một kết quả tốt,” cụ già kể trên chia sẻ kinh nghiệm như vậy.

Ngoài ra, cụ Lỗi cũng cho biết bệnh nhân ung thư cần kiên trì tuân thủ và rèn luyện thói quen sống lành mạnh và khoa học như không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu và ăn các đồ rán, nướng, thường xuyên vận động, rèn luyện thân thể./.

Xuân Vịnh/Bắc Kinh (Vietnam+)