Kết quả thăm dò dư luận do Zogby tiến hành và công bố ngày 19/6, cho thấy đa số cử tri Mỹ tin rằng Tổng thống Barack Obama đang thực hiện lời hứa lúc tranh cử.

Có 61% số người được hỏi ý kiến nói thông điệp "thay đổi" trong chiến dịch tranh cử của ông Obama đã được thực hiện thông qua các hành động kể từ khi ông trở thành Tổng thống Mỹ. Có 36% không đồng ý với nhận định trên.

Cuộc thăm dò trên được tiến hành đối với 4.369 cử tri trên phạm vi toàn nước Mỹ, trong đó 81% số cử tri là người của đảng Dân chủ. 84% số người bỏ phiếu cho ông Obama trong cuộc bầu cử tổng thống, cho rằng ông chủ thứ 44 của Nhà Trắng đang hành động để thực hiện những lời hứa mà ông đưa ra trong chiến dịch vận động tranh cử.

Có 56% số người tự nhận là các chính trị gia độc lập cũng cho rằng ông Obama đang tích cực thực hiện các lời hứa khi tranh cử.

Có 43% số cử tri Cộng hòa được hỏi ý kiến và 36% những người bỏ phiếu ủng hộ ứng cử viên John McCain tin rằng ông Obama đang thúc đẩy lời hứa "thay đổi" bằng những hành động cụ thể.

Đa phần cử tri trẻ (dưới 30 tuổi) cho rằng ông Obama đang thực hiện tốt thông điệp "thay đổi". Có 66% cử tri nữ và 56% cử tri nam tin rằng Tổng thống đang thực hiện lời hứa lúc tranh cử.

Tuy nhiên, có 48% số người bỏ phiếu ủng hộ ông McCain và 43% cử tri Cộng hòa, cùng 46% cử tri bảo thủ cho rằng "lời nói và việc làm của Tổng thống chưa đi đôi với nhau"./.

(TTXVN/Vietnam+)