Cuba: My can co them cac bien phap cai thien quan he song phuong hinh anh 1Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô La Habana, Cuba. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/10, Cuba đã hoan nghênh những động thái mới của Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama nhằm tạo mối quan hệ "lâu dài" giữa 2 cựu thù thời Chiến tranh Lạnh, song cho rằng những biện pháp này vẫn "rất hạn chế" do lệnh cấm vận kinh tế và thương mại vẫn được duy trì.

Vụ trưởng phụ trách các vấn đề về Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba Josefina Vidal nhấn mạnh rằng Chỉ thị Chính sách mới của tổng thống đã được ông Obama phê chuẩn mang tính tích cực mặc dù văn bản này không che giấu những ý định của Washington nhằm thúc đẩy thay đổi về kinh tế, chính trị và xã hội trên quốc đảo Caribe.

Phát biểu với báo giới, bà Vidal nêu rõ văn bản này công nhận Cuba và Chính phủ Mỹ là một đối tác hợp pháp và bình đẳng, cho phép cả hai nước cũng như nhân dân hai bên có được mối quan hệ chung sống văn minh giữa những bất đồng lớn của hai chính phủ.

Theo bà, Chỉ thị Chính sách mới của tổng thống có thể hữu ích cho chính quyền Mỹ tiếp theo vì phản ánh ý kiến về các lĩnh vực lớn của các giới xã hội và chính trị Mỹ.

Bên cạnh đó, bà Vidal còn cho rằng Mỹ không có ý định ngừng phát triển "các chương trình mang chủ nghĩa can thiệp" đi ngược lại những lợi ích của Chính phủ Cuba.

Bà nói: "Chỉ thị chính sách này không che giấu ý định tiếp tục phát triển các chương trình lật đổ ở đất nước chúng ta được phản ánh trong những lợi ích và sự can dự của Mỹ vào các lĩnh vực của xã hội Cuba."

Trước đó cùng ngày, Chính quyền Tổng thống Obama đã công bố Chỉ thị Chính sách mới của tổng thống về Cuba cùng một gói quyết định hành pháp mới nhằm tăng cường hoạt động thương mại và du lịch đối với Cuba, dỡ bỏ mọi hạn chế đối với mặt hàng xì gà và rượu rum nổi tiếng được sản xuất tại “đảo quốc Carribe” này.

Theo đó, từ nay mọi công dân Mỹ khi từ Cuba trở về có thể mang theo rượu rum truyền thống và cigar của nước này.

Các quy định mới do Bộ Tài chính Mỹ ban hành cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các công ty và doanh nghiệp Mỹ nhập khẩu dược phẩm do Cuba sản xuất.

Bên cạnh đó, các công ty nông nghiệp Mỹ được dỡ bỏ các rào cản để xuất khẩu sản phẩm tới “đảo quốc tự do” và người dân Cuba có thể mua hàng trực tuyến của Mỹ.

Quyết định trên được đưa ra đúng ngày Mỹ và Cuba khai mạc Vòng 2 Đối thoại Nhân quyền tại thủ đô La Habana sau vòng 1 diễn ra tháng 3/2015 tại Washington.

Quá trình cải thiện quan hệ giữa Mỹ và Cuba đã đạt được những bước tiến ấn tượng trong gần 2 năm qua, đặc biệt sau khi hai nước mở lại các đại sứ quán ở thủ đô mỗi nước vào tháng 7/2015.

Washington và La Habana đã khôi phục hợp tác trên một loạt lĩnh vực như tài chính-ngân hàng, thực thi pháp luật, chống ma túy, bảo vệ môi trường, chống buôn người, mở rộng hợp tác thương mại, viễn thông, nông nghiệp và khoa học y tế.

Mỹ cũng đã nối lại đường bay thương mại trực tiếp tới “đảo quốc tự do” sau hơn nửa thế kỷ.

Tuy nhiên, tới nay nhân quyền vẫn được coi là vấn đề nhạy cảm trong quan hệ Mỹ-Cuba và Washington thường viện dẫn vấn đề này để biện hộ cho lệnh cấm vận chống La Habana./.
(TTXVN/Vietnam+)