Cuba thông qua Bộ luật Gia đình mới sau khi trưng cầu ý dân

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel nhấn mạnh kết quả của cuộc trưng cầu ý dân hôm 26/9 về Bộ luật Gia đình mới là “một thắng lợi nữa trong công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa” ở Cuba.
Cuba thông qua Bộ luật Gia đình mới sau khi trưng cầu ý dân ảnh 1Bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân về Bộ luật Gia đình mới ở Cuba. (Nguồn: Laprensalatina)

Ngày 26/9, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel và Chủ tịch Quốc hội nước này Esteban Lazo Hernández đã thông qua Bộ luật Gia đình mới, sau khi văn bản này nhận được đa số phiếu tán thành trong cuộc trưng cầu ý dân 1 ngày trước đó.

Thư ký Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba Homero Acosta Álvarez cho biết bộ luật trên sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 27/9.

Sau khi ký quyết định liên quan, Chủ tịch Díaz-Canel nhấn mạnh kết quả của cuộc trưng cầu ý dân hôm 26/9 về Bộ luật Gia đình mới là “một thắng lợi nữa trong công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa” ở Cuba.

Theo Hội đồng Bầu cử Quốc gia Cuba, 66,87% cử tri tham gia bỏ phiếu đã bày tỏ tán thành văn bản pháp luật mới này, thay thế cho Bộ luật Gia đình có hiệu lực từ năm 1975.

[Chủ tịch Cuba tái khẳng định khát vọng xã hội chủ nghĩa]

Bộ luật Gia đình mới của Cuba thúc đẩy chia sẻ bình đẳng về quyền và trách nhiệm trong gia đình giữa nam giới và phụ nữ, trao quyền rộng hơn cho ông bà đối với cháu, bảo vệ người già và bao gồm nhiều biện pháp chống bạo lực giới.

Bản dự thảo của Bộ luật đã được thảo luận rộng rãi và sửa đổi 25 lần sau khi tiếp thu ý kiến quần chúng và của giới chuyên gia.

Chỉ tính riêng từ tháng Hai đến tháng Tư năm nay, hơn 79.000 cuộc họp khu phố đã đóng góp nhiều đề xuất cho phiên bản dự thảo cuối cùng của bộ luật trên.

Cuộc trưng cầu ý dân về Bộ luật Gia đình mới là cuộc trưng cầu đầu tiên cho một đạo luật cụ thể và là cuộc trưng cầu ý dân thứ 3 được tổ chức tại Cuba kể từ sau thắng lợi của cuộc cách mạng năm 1959./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục