Oxfam: Lệnh cấm vận của Mỹ gây tổn hại tới lợi ích của người dân Cuba

Lệnh cấm vận của Mỹ khiến cuộc khủng hoảng kinh tế tại Cuba trở nên trầm trọng hơn và cản trở khả năng tiếp cận của quốc gia Caribe với các nhà cung cấp quốc tế.
Oxfam: Lệnh cấm vận của Mỹ gây tổn hại tới lợi ích của người dân Cuba ảnh 1Người dân đeo khẩu trang xếp hàng mua bánh mỳ tại San Jose de las Lajas, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Oxfam, liên minh gồm 20 tổ chức từ thiện độc lập hoạt động trong lĩnh vực giảm nghèo toàn cầu, đã công bố báo cáo về tác động từ lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba, trong đó nhấn mạnh biện pháp này đang ảnh hưởng tiêu cực đến quyền lợi của các phụ nữ, thiếu niên và trẻ em gái tại đảo quốc Caribe.

Phát biểu tại buổi công bố báo cáo, bà Elena Gentili - trưởng đại diện của Oxfam tại Cuba - nêu rõ lệnh cấm vận của Mỹ khiến “cuộc khủng hoảng kinh tế (tại Cuba) trở nên trầm trọng hơn và cản trở khả năng tiếp cận của quốc gia Caribe với các nhà cung cấp quốc tế.”

Chính sách đơn phương của Mỹ đối với Cuba gây hại cho các doanh nghiệp tư nhân và những người dân dễ bị tổn thương hơn.

[Ban lãnh đạo khóa mới của Cuba và những thách thức phía trước]

Cũng theo báo cáo, lệnh phong tỏa cấm vận của Mỹ “cản trở nỗ lực thu mua các loại nguyên liệu thô và những nguồn cung cần thiết để đối phó với tình huống y tế do đại dịch COVID-19 gây ra ở Cuba, trong đó có hoạt động sản xuất vaccine đại trà và điều trị y tế.”

Hiện chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang xem xét lại chính sách của Mỹ đối với Cuba, sau khi Tổng thống tiền nhiệm Donald Trump thắt chặt các biện pháp cấm vận đối với Cuba.

Sau khi nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng 1/2017, ông Trump triển khai các biện pháp chưa từng có tiền lệ chống Cuba.

Theo giới chức Cuba, khoảng 240 chính sách đã được ban hành trong 4 năm cầm quyền của ông Trump nhằm siết chặt lệnh cấm vận đối với Cuba, bao gồm luồng kiều hối và việc đi lại, đảo ngược những nỗ lực của người tiền nhiệm Barack Obama cải thiện quan hệ giữa hai nước. Đặc biệt, chỉ ít ngày trước khi rời nhiệm sở, ông Trump đã đưa Cuba trở lại danh sách các nước bảo trợ khủng bố.

Giới chức Cuba ước tính các biện pháp cấm vận khắt khe của chính quyền Trump áp đặt với Cuba khiến quốc đảo này thiệt hại khoảng 20 tỷ USD.

Cuba hy vọng chính quyền của Tổng thống Biden sẽ nhanh chóng đảo ngược các lệnh trừng phạt mà chính quyền tiền nhiệm áp đặt với La Habana và nối lại chính sách cải thiện quan hệ với đảo quốc này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục