Hàng triệu người dân Cuba tuần hành kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động

Các cuộc tuần hành thể hiện tinh thần 1/5 bất diệt của tất cả các ngành nghề, hội đoàn đã trở thành hình ảnh hùng tráng đặc trưng và là hoạt động quần chúng thường niên rộng rãi nhất của Cuba.
Hàng triệu người dân Cuba tuần hành kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động ảnh 1Tuần hành kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động ở Cuba. (Nguồn: Misiones.cubaminrex.cu)

Sau 2 năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19, hàng triệu người dân Cuba đã tham gia tuần hành tại tất cả các tỉnh thành trên cả nước để kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động 1/5, tiếp nối truyền thống được khởi đầu từ khi Cách mạng Cuba thành công năm 1959.

Tại Quảng trường Cách mạng José Martí, thủ đô La Habana, đông đảo quan chức cấp cao của Đảng và Nhà nước Cuba đã tham dự hoạt động quần chúng mang tính biểu tượng này, đứng đầu là Đại tướng Raúl Castro Ruz, và Bí thứ thứ nhất Đảng Cộng sản và Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez.

Phát biểu trước lễ diễu hành, Ủy viên Bộ Chính trị, Tổng Thư ký Liên đoàn Lao động Cuba (CTC) Ulises Guilarte de Nacimiento khẳng định đảo quốc Caribe này không ngừng có những bước chuyển mình về kinh tế và xã hội bất chấp những thách thức to lớn và bối cảnh không thuận lợi bên ngoài.

Ông Guilarte de Nacimiento ca ngợi vai trò quyết định của nhân dân lao động Cuba trong cuộc đấu tranh kiên cường và sáng tạo này để xây dựng một quốc gia xã hội chủ nghĩa, tự chủ, thịnh vượng và bền vững.

[Hàng vạn người dân Cuba míttinh quyết tâm bảo vệ thành quả cách mạng]

Với khẩu hiệu “Cuba sống và lao động,” lễ hội của những người lao động năm nay tại Cuba được dành để bày tỏ quyết tâm tiếp nối cuộc cách mạng, chiến thắng mọi loại hình thách thức trong bối cảnh kinh tế-xã hội và quốc tế mới.

Dưới sự tổ chức của Tổng liên đoàn Lao động, tổ chức công đoàn duy nhất của Cuba, tập thể những người lao động theo ngành nghề lần lượt diễu hành qua lễ đài, mở đầu là 50.000 y, bác sỹ - “những chiến sỹ mặc blouse trắng” nổi tiếng và mẫu mực của “hòn đảo tự do."

Khoảng 1.000 đại biểu nước ngoài từ 60 quốc gia và đại diện của 219 tổ chức, hội đoàn ngoài nước cũng đã tham dự cuộc diễu hành của những người lao động Cuba tại thủ đô La Habana.

Trong suốt gần 6 thập niên qua, các cuộc tuần hành thể hiện tinh thần 1/5 bất diệt của tất cả các ngành nghề, hội đoàn đã trở thành hình ảnh hùng tráng đặc trưng và là hoạt động quần chúng thường niên rộng rãi nhất của Cuba.

Trước đại dịch, các cuộc tuần hành này thường thu hút khoảng 50% dân số Cuba, tức khoảng hơn 5 triệu người, tham gia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục